Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CH Dominique ngưng trục xuất người Haiti


Trại dành cho nạn nhân bị động đất năm 2010 ở Port-au-Prince, Haiti

Hội Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Cộng hòa Dominique, nước láng giềng của Haiti, ngưng tống xuất tập thể các di dân Haiti vì lo sợ trước dịch tả từ Haiti.

Hội này đưa ra thông cáo báo chí hôm thứ Sáu, nói rằng có hơn 950 người Haiti đang sống tại Cộng Hòa Dominique không có đầy đủ giấy tờ đã bị trục xuất trong những ngày gần đây.

Thông cáo nói rằng việc trả những người Haiti về quê hương là đẩy họ vào một tình huống mà sức khỏe và an ninh của họ bị đe dọa nghiêm trọng.

Haiti bị tàn phá nặng nề trong trận động đất tháng Giêng năm 2010 và giờ đây phải vất vả đối phó với dịch tả khiến hơn 3.400 người thiệt mạng kể từ khi bệnh này bộc phát hồi tháng 10.

Ân Xá Quốc tế nói rằng, Cộng hòa Dominique đã đồng ý nhận hằng trăm ngàn người Haiti vì lý do nhân đạo sau trận động đất.

Hội này cho rằng một người không thể bị trúc xuất vì lý do chế độ di trú của người đó chưa được xác định, và bất kỳ người Haiti nào bị nghi mắc bệnh tả cần phải được chữa trị thích đáng.

Cộng hòa Dominique ghi nhận có 150 ca dịch tả.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG