Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối Tổng thống Haiti nhân Ngày Độc lập


Tổng thống sắp mãn nhiệm Rene Preval

Trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Rene Preval phát biểu kỷ niệm ngày độc lập hôm qua, hàng chục người đã đổ ra đường phố để biểu tình.

Những người phản đối ở thủ đô Port-au-Prince đã phản đối việc xử lý của ông Preval đối với cuộc bầu cử tổng thống gần đây cũng như các nỗ lực tái xây dựng sau trận động đất tàn phá và dịch tả tại nước này.

Cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi cuối tháng 11 trong bối cảnh cử tri hỗn loạn khắp nơi cũng như nhiều cáo buộc gian lận.

Các ứng viên tổng thống đối lập đã cáo buộc Tổng thống Preval đã gian lận trong cuộc bầu cử để ủng hộ ứng viên đảng của ông.

Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ đã đồng ý hỗ trợ kỹ thuật nhằm xác minh các kết quả gây tranh cãi.

Haiti vẫn chật vật hồi phục sau một trận động đất hồi tháng Giêng năm ngoái làm hơn một triệu người Haiti rơi vào cảnh không nhà và làm hơn 200 nghìn người thiệt mạng.

Một đợt dịch tả sau trận động đất này đã khiến hàng nghìn người tử vong.

Haiti giành được độc lập từ Pháp ngày 1/1/1804. Đây là nước nghèo nhất ở Tây Bán Cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG