Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Việt Nam ‘giải trình’ về thông tin giá xăng 13.000 đồng/lít tại Malaysia


Người dân đổ xăng tại một cây xăng ở Việt Nam. Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại giá xăng tăng cao sẽ gây nguy cơ lạm phát gia tăng giữa lúc kinh tế Việt Nam vẫn chưa hồi phục từ tác động của đại dịch Covid-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa lên tiếng phản hồi về thông tin đưa ra trước đó rằng giá xăng tại Malaysia chỉ 13.000 đồng, tức chưa tới 1/2 giá xăng tại Việt Nam, là thông tin “không chính xác” và gây ra “hiểu lầm không đáng có”.

Trước đó vào ngày 2/6, tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, ông Trần Việt Thái, cho biết giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Ngay sau khi thông tin về giá xăng Malaysia được Đại sứ Việt Nam tiết lộ với báo chí, công luận đã phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội và các diễn đàn truyền thông. Nhiều người bất bình cho rằng trong khi sản lượng khai thác dầu của Malaysia thấp hơn Việt Nam rất nhiều và thu nhập của người dân lại cao hơn, nhưng người Malaysia lại được hưởng mức giá xăng chưa bằng nửa giá xăng Việt Nam.

Trên thực tế, giá xăng ở Malaysia trong gần 3 tháng qua không tới 13.000 đồng/lít, mà ổn định ở mức chỉ khoảng 10.828 đồng/lít, theo trang GlobalPetroPrices.com, nghĩa là khoảng 1/3 giá xăng của Việt Nam.

Giải thích trong công văn phản hồi cho yêu cầu của Bộ Công thương đòi “giải trình rõ” về nội dung phát ngôn của ông trên báo chí , Đại sứ Trần Việt Thái nói do được trợ giá nên giá xăng dầu trên thị trường Malaysia tương đối ổn định. Theo đó, xăng RON 95 có giá 2,05 ringgit/lít và dầu diesel có giá 2,15 ringgit/lít, tương đương 11.000-13.000 đồng/lít.

“Mức giá này đã được trợ giá và được điều chỉnh thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động do Bộ Công Thương Malaysia điều hành. Mức giá này được giữ ổn định từ hồi tháng 2/2021 đến nay và sẽ tiếp tục được duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động vào ngày 8/6/2022”, Dân Trí dẫn lời ông Thái giải thích trong văn bản.

Đại sứ Việt Nam nói mức giá trên là giá bán nội địa có trợ giá, không phải giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho Việt Nam.

Cũng tại buổi hội thảo hôm 2/6, Đại sứ Việt Nam cho biết sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai chính phủ Việt Nam và Malaysia đang đàm phán để Malaysia xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95, nhưng hiện vẫn chưa triển khai được nhiều. Ông Trần Việt Thái nói Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước, báo chí Việt Nam tường thuật.

Giải thích trong văn bản phản hồi cho Bộ Công thương, ông Thái nói “Chúng tôi không cung cấp thông tin cho báo chí”, mà ông chỉ “tham dự và phát biểu khai mạc trực tuyến tại Hội thảo” theo lời mời của cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia.

“Đại sứ quán rất lấy làm tiếc về việc một số báo chí đưa tin đã dẫn tới những hiểu lầm không đáng có”, trang tin chính thức của Bộ Công thương dẫn lời ông Thái nói.

Giải thích thêm về thông tin chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nói theo thông tin của phía Malaysia, nội dung thúc đẩy hợp tác xăng dầu giữa hai nước đã được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam nêu tại cuộc chiêu đãi trưa ngày 21/3/2022 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công thương Malaysia (MITI) Azmin Ali nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Nam.

Sau đó, Bộ trưởng MITI Azmin Ali đã điện thoại cho Chủ tịch tập đoàn Petronas và phía Petronas đã đồng ý cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95 để thể hiện tình hữu nghị.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Thủ tướng Malaysia cũng đã chính thức thông tin với lãnh đạo cấp cao Việt Nam về vấn đề này và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay. Trước khi về nước, ông bin Yaakob cũng cung cấp thông tin này cho báo chí tại cuộc họp báo ở Hà Nội vào ngày 22/3.

Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng tại Việt Nam liên tục được điều chỉnh tăng giá. Trong lần tăng giá theo chu kỳ 10 ngày vào chiều 13/6, mỗi lít xăng tại Việt Nam lại tăng thêm 800-880 đồng trong khi dầu tăng hơn 2.000 đồng, thiết lập mức cao kỷ lục từ trước đến nay, với giá xăng RON 95-III tăng lên mốc 32.370 đồng/lít.

Giải thích cho phản ứng của công luận về sự chênh lệch lớn giữa giá xăng tại Việt Nam và Malaysia, Bộ Công thương Việt Nam nói trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (10.000-11.000 đồng/lít). Theo Bộ này, chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM (0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel. Như vậy, nếu chính phủ Malaysia không trợ giá và Việt Nam không đánh các loại thuế, phí, thì giá xăng RON95 của hai quốc gia là “tương đương nhau”, với giá xăng Malaysia sẽ là 0,87 USD/lít, và giá xăng tại Việt Nam sau khi bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít.

Hôm 11/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ thông tin giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam, và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

VOA Express

XS
SM
MD
LG