Đường dẫn truy cập

Dân Mỹ ủng hộ can thiệp quân sự nếu Bình Nhưỡng tấn công Hàn Quốc


Bắn phi đạn tại Hàn Quốc trong cuộc diễn tập chung Mỹ-Hàn hầu đối phó với Bắc Triều Tiên, ngày 5/7/17
Bắn phi đạn tại Hàn Quốc trong cuộc diễn tập chung Mỹ-Hàn hầu đối phó với Bắc Triều Tiên, ngày 5/7/17

Đa số dân Mỹ ủng hộ việc triển khai lính Mỹ nếu Bắc Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, theo kết quả một cuộc khảo sát vừa công bố.

Một phần lớn dân Mỹ xem chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa nguy hiểm đối với Mỹ, theo cuộc thăm dò.

Lần đầu tiên trong gần 30 năm, đa số người Mỹ (62%) tỏ ra ủng hộ hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng tấn công Seoul.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hội đồng Chicago chuyên về Quốc tế Sự vụ. Chỉ 2 năm trước, 55% dân Mỹ xem Bắc Triều Tiên là mối đe dọa nguy kịch, nhưng giờ đây, cứ 100 người thì có 75 người có quan điểm đó và Bình Nhưỡng trở thành mối đe dọa hàng đầu trong cảm nhận của dân Mỹ trong số các mối đe dọa khác được liệt kê trong cuộc thăm dò.

Dù nhiều các nhà phân tích cho rằng thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ võ khí hạt nhân có lẽ là bất khả thi, nhưng dân Mỹ không mấy người chấp nhận việc cho phép Bình Nhưỡng duy trì những võ khí mà họ đã có, theo cuộc khảo sát.

Dù nghi ngờ tỷ lệ thành công của các biện pháp chế tài đang áp dụng với Bình Nhưỡng, 76% dân Mỹ ủng hộ việc tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên. Tỷ lệ ủng hộ này cao ở cả hai đảng Cộng hòa (84%) và Dân chủ (76%).

Phân tích của Hội đồng Chicago dựa trên dữ liệu thăm dò thu thập từ ngày 27/6 đến 19/7.

Tổng cộng 2020 người trên khắp nước Mỹ được hỏi ý kiến trong cuộc khảo sát này.

Nguồn: Washington Post/ Chicago Council on Global Affairs

VOA Express

XS
SM
MD
LG