Đường dẫn truy cập

Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh bác bỏ hành động 'can thiệp' của Anh


Những người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong tuần hành trong một cuộc biểu tình buổi trưa tại Trung tâm mua sắm Queensway, ngày 12/6/2020. REUTERS/Laurel Chor

Chính phủ Hong Kong và Văn phòng ngoại giao của Trung Quốc tại Hong Kong hôm thứ Sáu đáp trả một báo cáo của Anh chỉ trích kế hoạch của Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, là thiên vị và có tính cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Chính phủ Anh nói luật an ninh được đề xuất ‘rõ rêt vi phạm’ các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc và công thức “một quốc gia, hai chế độ”, là nguyên tắc nền tảng của hệ thống cai trị tại cựu thuộc địa của Anh, kể từ khi lãnh thổ này được bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói một giải pháp cho tình trạng bất ổn kéo dài cả năm nay tại thành phố nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc, đôi khi được đánh dấu bằng các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát, phải đến từ Hong Kong, chứ không phải từ Bắc Kinh.

Ủy viên Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nói nước Anh đã ‘chà đạp lên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế một cách nghiêm trọng’, kể cả nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ các quốc gia khác.

Trong một tuyên bố mạnh mẽ, văn phòng này nhắc nhở nước Anh rằng Hong Kong đã được trao trả lại cho Trung Quốc 23 năm về trước, và Anh quốc hãy ‘ngưng bóp méo sự thật’ vì nước Anh không có chủ quyền hay quyền giám sát lãnh thổ Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong nói họ kiên quyết phản đối những nhận xét ‘không chính xác và thiên vị’ của Anh.

Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh khẳng định luật an ninh sẽ tập trung vào một số nhỏ những kẻ gây rối, đặt ra một mối đe dọa an ninh đối với quốc gia, chứ không hạn chế các quyền tự do hoặc gây thiệt hại cho giới đầu tư.

Vụ tranh cãi về luật an ninh, dự kiến sẽ được thi hành vào tháng 9, diễn ra vào lức Hong Kong đánh dấu một năm một bước ngoặt lớn trong phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong.

Ngày 12/6 năm ngoái, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào đám đông người biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Trong khi dự luật này đã được rút lại sau đó, phong trào đó đã phát triển thành những kêu gọi rộng rãi hơn cho dân chủ trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại Bắc Kinh đang siết chặt quyền kiểm soát tại đặc khu hành chánh này.

Các cuộc tuần hành đánh dấu biến cố bước ngoặt hồi năm ngoái đã được lên kế hoạch trễ hơn trong ngày hôm nay, thứ Sáu. Cảnh sát kêu gọi mọi người không nên tụ tập, viện dẫn luật cấm tụ tập bất hợp pháp và rủi ro lây nhiễm dịch corona. Cảnh sát tuyên bố sẽ không dung thứ bất kỳ hành vi bất hợp pháp hoặc bạo lực nào.

Tại Đài Bắc, hàng chục người đã tập trung để tỏ tình đoàn kết với dân Hong Kong, họ hô to khẩu hiệu: “Tự do cho Hong Kong! Cách mạng bây giờ!”

Một nhóm sinh viên và một số công đoàn đã dời lại biểu quyết vào Chủ nhật tuần này xem liệu có nên tổ chức một cuộc đình công diện rộng vào ngày 20/6 hay không, vì có dự báo bão.

Văn phòng liên lạc Hong Kong của Trung Quốc nói các nhà trường nên lập tức ngăn cản hoạt động đó. Cơ quan này đổ lỗi cho các nhóm chính trị có động cơ xấu về tình trạng hỗn loạn ‘gây sốc’ trong hệ thống giáo dục Hong Kong.

Nhóm sinh viên tuyên bố sẽ “không nhượng bộ trước những hành động bắt nạt”.

Các nhà ngoại giao, các luật sư và lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại an ninh quốc gia sẽ được viện ra để hạn chế tự do học thuật, tự do báo chí và các quyền tự do khác ở Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG