Đường dẫn truy cập

Dân Hàn Quốc ít lo ngại nguy cơ xung đột Nam – Bắc


Nhiều người chụp ảnh hoa anh đào ở Seoul, 7/4/2017.
Nhiều người chụp ảnh hoa anh đào ở Seoul, 7/4/2017.

Bất chấp căng thẳng dâng cao giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, về việc miền Bắc tăng tốc tên lửa đạn đạo và hạt nhân, dường như có ít người miền Nam quan ngại về nguy cơ xảy ra xung đột.

Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ dường như ngày càng sẵn sàng lao vào xung đột do các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng nhằm phát triển khả năng nhắm mục tiêu đến Hoa Kỳ đại lục.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát ngẫu nhiên với người dân trên đường phố Seoul cho thấy có ít bằng chứng về sự căng thẳng này. Rất ít người đủ lớn tuổi để nhớ đến cuộc chiến tranh Triều Tiên cách đây 60 năm, và cũng không nhiều người cho rằng khu vực có thể đang trên bờ vực chiến tranh.

An Jin-Joo, công dân Hàn Quốc 22 tuổi, nói: "Không có nguy cơ chiến tranh bùng nổ vì người ta nói nhiều rồi, nhưng nó chưa bao giờ xảy ra. Hơn nữa, tình hình của Bắc Triều Tiên là họ không được các nước khác ủng hộ. Không có nước nào hậu thuẫn họ ngay lúc này, và tôi không nghĩ rằng tự họ có thể khai chiến".

Chính quyền ông Trump dành ưu tiên cao cho việc ngăn chặn Bắc Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm xa đáng tin cậy có thể trực tiếp đe doạ đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã ra lệnh cho lực lượng hải quân bao gồm hàng không mẫu hạm hạt nhân USS Carl Vinson, cũng như các tàu khu trục mang tên lửa điều hướng và các phi đội máy bay di chuyển tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc Bắc Triều Tiên sẽ sớm tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu.

Các vệ tinh giám sát khu thử hạt nhân Punggye-ri phát hiện có một số hoạt động trong thời gian gần đây. Quá khứ, Bình Nhưỡng từng sắp xếp thời gian để các hành động khiêu khích quân sự của họ trùng với ngày sinh nhật của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thanh, 16 tháng 4, đó cũng là ngày nghỉ mang tên Ngày Ánh Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG