Đường dẫn truy cập

Dân Chủ bầu sơ bộ ở New Hampshire: Sanders thắng Buttigieg


Ông Bernie Sanders đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở bang New Hampshire hôm 11/2/2020.

Ông Bernie Sanders đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở bang New Hampshire hôm 11/2, củng cố vị thế ứng cử viên của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong khi ông giành thắng lợi, đối thủ ôn hòa Joe Biden đạt kết quả đáng thất vọng, chỉ đứng ở vị trí thứ 5, theo Reuters.

Ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng của South Bend, bang Indiana, ứng cử viên giành thắng lợi sít sao trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Iowa vào tuần trước, nay đứng thứ nhì, sau ông Sanders. Thượng Nghị sĩ Amy Klobuchar đứng thứ ba, với số phiếu bám sát ông Buttigieg.

Ông Sanders, một thượng nghị sĩ cấp tiến ở bang Vermont láng giềng, đã thắng thế sau khi chống lại các cuộc tấn công từ các đối thủ cảnh báo về quan điểm cánh tả của ông và nói rằng đảng Dân chủ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới khi đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump của phe Cộng hòa.

“Chiến thắng này là khởi đầu cho sự kết thúc của ông Donald Trump”, ông Sanders nói với những người ủng hộ ở thành phố Manchester, bang New Hampshire.

Cuộc bỏ phiếu ở New Hampshire hôm 11/2 với số cử tri đi bầu gần mức kỷ lục 287.000 người trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2008, khi ông Barack Obama và bà Hillary Clinton ra tranh cử.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden, người đã từng là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua của phe Dân chủ, chỉ được số phiếu thấp lần thứ hai liên tiếp sau khi đứng ở vị trí thứ tư ở kỳ bầu cử sơ bộ Iowa. Chắc chắn ông sẽ phải đối mặt với những nghi vấn ngày càng tăng về chiến dịch tranh cử của ông cũng như về khả năng củng cố sự ủng hộ từ các cử tri ôn hòa trong việc đương đầu với hai ứng cử viên Buttigieg và Klobuchar đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Ông Biden cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ ứng cử viên Michael Bloomberg, cựu tỷ phú-thị trưởng New York, người đang bỏ qua bốn bang bỏ phiếu sớm vào tháng 2 và dồn tài lực vào các bang lớn và giàu có hơn như California trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 3/3, được gọi là ngày Siêu thứ Ba.

VOA Express

XS
SM
MD
LG