Đường dẫn truy cập

Bầu cử sơ bộ: Cử tri New Hampshire chọn ứng cử viên TT Đảng Dân chủ


Bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire. Một cử tri đi bỏ phiếu ngày 11/2/2020. REUTERS/Brendan McDermid
Bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire. Một cử tri đi bỏ phiếu ngày 11/2/2020. REUTERS/Brendan McDermid

Bang New Hampshire tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của bang này hôm thứ Ba 11/2 sau cuộc bầu cử bộ ở bang Iowa hồi tuần trước.

Cử tri bang New Hampshire đã đi bỏ phiếu hôm thứ Ba trong cuộc đua thứ nhì để được Đảng Dân chủ chọn đại diện cho đảng ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử TT Mỹ 2020.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Thị trưởng South Bend, Indiana, ông Pete Buttigieg, đang dồn nỗ lực để duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ, sau khi đạt kết quả tích cực ở bang Iowa hồi tuần trước.

Các ứng cử viên của Đảng dân chủ đang cạnh tranh với nhau để được chọn ra dự cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới.

Tiểu bang New Hampshire - New England, là một bang nhỏ bé nhưng đóng một vai trò quá khổ để xác định nhân vật nào sẽ được chọn làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, ứng cử viên đã nhảy lên vị trí thứ ba trong cuộc thăm dò tại New Hampshire sau cuộc tranh luận hôm thứ sáu tuần trước, đang hy vọng sẽ lấy được đà trong cuộc bầu cử sơ bộ, trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden mong sẽ tránh thêm một thất vọng khác sau khi được xếp vào vị trí thứ tư trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa. Và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, ở vị trí thứ ba tại Iowa, cũng có tên trong danh sách các ứng cử viên hàng đầu.

Các thành viên Đảng dân chủ tại bang New Hampshire đang hy vọng rằng cuộc biểu quyết tại bang này sẽ diễn ra suôn sẻ, không vấp phải những trục trặc kỹ thuật đã gây lúng túng cho Đảng Dân chủ ở bang Iowa, và khiến kết quả cuộc bầu cử sơ bộ bị hoãn lại nhiều ngày.

Danh sách các ứng cử viên Đảng Dân chủ ở New Hampshire gồm 33 tên tuổi, kể cả các ứng cử viên đã rút lui vào tuần trước, nhưng không có tên của cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, nhà tỷ phú đã bước vào cuộc đua trễ và sẽ phải đối mặt với cuộc thử lửa đầu tiên của ông vào đầu tháng tới.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu các ứng cử viên Đảng Dân chủ, tiếp theo là cựu Thị trưởng South Bend Pete Buttigieg và thứ ba là Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

VOA Express

XS
SM
MD
LG