Đường dẫn truy cập

Buttigieg tuyên bố chiến thắng bầu cử Iowa giữa lúc xuất hiện yêu cầu tái kiểm toán


Ông Pete Buttigieg đã giành chiến thắng sít sao trong vòng bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ Iowa vào hôm 6/2/2020.

Tối ngày 6/2, Đảng Dân chủ ở bang Iowa công bố tổng số “100 %” phiếu bầu cho thấy ứng viên Peter Buttigieg dẫn đầu, theo Fox News.

Đảng Dân chủ ở Iowa tuyên bố như trên sau 72 giờ kể từ khi các cuộc bầu cử nội bộ của đảng ở tiểu bang kết thúc hôm 3/2, và sau nhiều chuyện bất thường xảy ra khiến lãnh đạo Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) lên tiếng kêu gọi thực hiện tái kiểm toán danh sách phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu ở Iowa là cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ trong cả nước Mỹ.

ÔngTom Perez, Chủ tịch DNC, viết trên Twitter: “Tôi đang kêu gọi Đảng Dân chủ Iowa ngay lập tức bắt đầu một quá trình tái kiểm toán. Đây là việc rà soát lại các bảng tính từ mỗi đơn vị bỏ phiếu kín để đảm bảo tính chính xác”.

Ông Pete Buttigieg đã giành chiến thắng sít sao trong vòng bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ Iowa vào hôm 6/2 sau một thời gian dài trì hoãn công bố kết quả. Kết quả này đã định hình lại cuộc đua năm 2020 và làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của ứng cử viên Joe Biden, theo Reuters.

Trong vòng đầu tiên của cuộc đua chọn một người thách thức Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, ông Buttigieg, cựu thị trưởng 38 tuổi của thành phố South Bend, Indiana, đã vượt qua Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với số phiến lần lượt là 26,2% và 26,1%, Đảng Dân chủ ở Iowa cho biết.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đứng thứ ba với 18% số phiếu, trong khi ông Biden chỉ ở vị trí thứ tư đáng thất vọng với 15,8% số phiếu. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Amy Klobuchar đứng thứ năm với 12,3% số phiếu.

“Đó là một tin tuyệt vời”, ông Buttigieg nói trên đài CNN. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang hướng đến New Hampshire và hơn thế nữa”.

Theo Fox News, trong lúc đang vận động tại bang New Hampshire, ông Sanders nhận định rằng những cuộc bầu cử bỏ phiếu kín do đảng Dân chủ Iowa tổ chức là một vụ lừa đảo “vô cùng bất công” đối với các ứng cử viên và cử tri.

VOA Express

XS
SM
MD
LG