Đường dẫn truy cập

Các ứng viên Dân chủ tranh cử mạnh trước bầu cử sơ bộ bang New Hampshire


Các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ bên Ðảng Dân chủ: Pete Buttigieg, Elizabeth Warren, Joe Biden và Bernie Sanders trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2020 tại trường đại học Saint Anselm ở Manchester, New Hampshire, ngày 7/2/2020.
Các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ bên Ðảng Dân chủ: Pete Buttigieg, Elizabeth Warren, Joe Biden và Bernie Sanders trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2020 tại trường đại học Saint Anselm ở Manchester, New Hampshire, ngày 7/2/2020.

Các ứng viên Đảng Dân chủ Mỹ đang đẩy mạnh vận động tranh cử trong những ngày cuối tuần trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire sau cuộc bầu chọn thứ nhất ở bang Iowa, với mục tiêu vượt lên dẫn đầu trong cuộc đua chọn đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend ở bang Indiana, giành được kết quả cao nhất hầu như ngang nhau trong cuộc họp bầu tại bang Iowa hôm thứ Hai 3/2. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren giành được vị trí thứ ba, còn cựu Phó Tổng thống Joe Biden đứng ở vị trí thứ tư.

Các trục trặc về kiểm phiếu bầu ở bang Iowa làm lu mờ chiến thắng của các ứng cử viên trước khi họ bước vào cuộc đua ở bang New Hampshire vào thứ ba 11/2 trong tiến trình của Đảng Dân chủ chọn một ứng cử viên ra tranh với đương kim Tổng thống Cộng hòa Donald Trump vào tháng 11.

Ông Buttigieg, 38 tuổi, ứng cử viên trẻ nhất trong Ðảng Dân chủ, đã vượt qua Thượng nghị sĩ Sanders của bang Vermont, 78 tuổi, trong một cuộc khảo sát của Đại học Suffolk thăm dò ý kiến các cử tri Dân chủ bang New Hampshire.

Các kết quả cuộc thăm dò hôm Thứ Sáu cho thấy ông Buttigieg giành được 25% sự ủng hộ, và Sanders được 24%.

Thượng nghị sĩ Warren của bang Massachusetts được 14% ủng hộ, ông Biden đứng thứ tư với 11%, theo kết quả cuộc thăm dò. Các ứng cử viên khác giành được 7% ủng hộ từ những cử tri còn do dự.

Cuộc khảo sát trong hai ngày thăm gò ý kiến 500 cử tri Dân chủ có biên sai số 4,4 điểm phần trăm cho thấy ứng cử viên Buttigieg tăng được 14 điểm kể từ cuộc thăm dò đầu tiên được công bố vào ngày 3 tháng 2.

Cựu phó Tổng thống Biden, về thứ tư trong cuộc thăm dò, sáng thứ Bảy đã xuất hiện ở thành phố Manchester ở miền bắc New England cùng với các tình nguyện viên trong trời giá lạnh phát chẩn thực phẩm cho người nghèo.

Trong cuộc tranh luận tổng thống vào tối thứ Sáu, ông Biden thừa nhận rằng ông có thể sẽ không giành chiến thắng tại bang New Hampshire. Truyền thông địa phương hỏi có phải ông không đặt ưu tiên tranh cử ở bang New Hampshire. Nhóm tranh cử của ông khẳng định rằng ông Biden vẫn tiếp tục vận động tại bang này trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ và hy vọng đạt được kết quả cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG