Đường dẫn truy cập

Đàm phán Liên Triều sẽ diễn ra vào Chủ nhật này


Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên đọc một tuyên bố trong phòng họp báo của bộ ở Seoul, Nam Triều Tiên 6/6/13
Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên đọc một tuyên bố trong phòng họp báo của bộ ở Seoul, Nam Triều Tiên 6/6/13
Cuộc đàm phán cấp công tác giữa Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên có phần chắc sẽ diễn ra vào chủ nhật này, đánh dấu một sự giảm thiểu đáng kể những mối căng thẳng trong vài tháng qua vì những luận điệu hiếu chiến của Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên đã gọi điện thoại cho Nam Triều Tiên vào chiều thứ sáu qua một đường giây của Hội Hồng Thập Tự ở làng đình chiến Bản Môn Điếm.

Ở cuối đường giây phía nam, các giới chức nói với những người tương nhiệm của họ ở miền bắc là họ chấp nhận đề nghị của Bình Nhưỡng để thực hiện những cuộc thảo luận cấp công tác vào chủ nhật.

Nhưng miền nam muốn cuộc họp diễn ra tại Bản Môn Điếm, thay vì tại Kaesong ở miền bắc như gợi ý của Bình Nhưỡng.

Đường giây nóng ở biên giới, lâu nay vẫn được dùng để thảo luận các vấn đề nhân đạo, đã bị Bắc Triều Tiên cắt đứt cách nay 3 tháng.

Hôm thứ Năm, Bình Nhưỡng đã bất ngờ đưa ra một đề nghị để đàm phán với Seoul về nhiều vấn đề khác nhau. Họ nói rằng Nam Triều Tiên có quyền quyết định thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị.

Các giới chức Nam Triều Tiên đã nhanh chóng đề nghị tiến hành các cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Seoul vào ngày 12 tháng 6.

Không có cuộc họp cấp công tác nào giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 2 năm 2011, và những cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đã không được thực hiện từ hơn 5 năm nay.

Tuy nhiên, vào sáng ngày thứ 6, Bắc Triều Tiên nói rằng hãy còn quá sớm để thực hiện những cuộc đàm phán cấp cao.

Họ nói rằng cần có những cuộc thảo luận cấp công tác vào lúc này vì quan hệ giữa đôi bên đã bị gián đoạn trong nhiều năm và sự mất tin tưởng lẫn nhau đã lên tới cao độ.

Một xướng ngôn viên đài phát thanh của nhà nước Bắc Triều Tiên trích lời một phát ngôn viên của Ủy ban Hòa bình Thống nhất Tổ quốc nói rằng đôi bên nên tiến hành một cuộc họp cấp thấp hơn vào ngày 9 tháng 6 tại Kaesong.

Các giới chức ở Seoul cho biết cuộc họp này sẽ bàn về việc làm thế nào để Khu công nghiệp Kaesong mở cửa hoạt động trở lại và không bị đóng cửa nữa trong tương lai.

Họ nói thêm rằng cuộc họp cũng bàn về một dự án liên doanh khác đã ngưng hoạt động là Khu du lịch Núi Kim cương.

Tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có phần chắc sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp không chính thức ở California trong ngày thứ 6 và thứ 7 tuần này.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye, theo lịch trình đã được ấn định, cũng sẽ gặp nhà lãnh đạo của Trung Quốc khi bà đến Bắc Kinh vào ngày 27 tháng 6.

Trong cuộc nói chuyện với các tướng lãnh cao cấp của Nam Triều Tiên ngày hôm nay, bà Park Guen Hye khẳng định rằng đề nghị đàm phán mà Bình Nhưỡng vừa đưa ra là kết quả của thái độ kiên quyết của Nam Triều Tiên trong lúc đối mặt với những lời đe dọa và những hành vi khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao với nhau, và trên lý thuyết, đôi bên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến Triều Tiên chỉ kết thúc vào năm 1953 bằng một hiệp định ngưng bắn chứ không có hòa ước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG