Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên chấp nhận đàm phán với miền Bắc


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói đây là diễn biến đáng khích lệ, giúp giảm căng thẳng để thăng tiến hòa bình và ổn định trong khu vực
Nam Triều Tiên đã chấp nhận đề nghị mở đối thoại do miền Bắc đưa ra, một động thái được xem có thể là một bước đột phá sau nhiều tuần lễ có những căng thẳng trên bán đảo.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Bắc Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán về hai dự án thương mại đang bị khựng lại. Ủy ban còn đề nghị bàn thêm về đề tài nhân đạo.

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nhanh chóng đồng ý, nói rằng họ muốn xây dựng niềm tin với láng giềng. Bộ này cũng đề nghị họp cấp bộ trưởng tại Seoul vào 12 tháng 6. Chưa có trả lời của phía bên kia.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng hoan nghênh diễn biến này, gọi đây là diễn biến “đáng khích lệ, giúp giảm căng thẳng để thăng tiến hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Ông Ban kêu gọi đôi bên không nên “từ bỏ bất cứ nỗ lực nào” để hòa giải hai miền.

Trước đây, Nam Triều Tiên thường bác bỏ đàm phán nếu Bắc Triều Tiên chưa chịu từ bỏ chương trình hạt nhân.

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG