Đường dẫn truy cập

Đài Loan sẽ cùng với ‘các nước dân chủ’ chế tài Nga


Thủ tướng Đài Loan Tô Trình Xương.

Đài Loan sẽ cùng với ‘các nước dân chủ’ chế tài Nga vì xâm lược Ukraine, chính phủ loan báo ngày 25/2.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đang được theo dõi sát tại Đài Loan, lãnh thổ mà Trung Quốc nhận chủ quyền và phải đối mặt áp lực quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh trong hai năm qua.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ một hành động xâm lược như vậy và sẽ gia nhập với các nước dân chủ cùng nhau áp đặt chế tài,” Thủ tướng Tô Trình Xương tuyên bố tại Đài Bắc.

Bộ Ngoại giao cũng phản ánh thông điệp tương tự, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan loan báo sẽ “thanh sát chặt chẽ” xuất khẩu đến Nga và “phối hợp” với các đồng minh khác để có những hành động thêm nữa.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà cung cấp chính cho Apple và cũng là công ty có giá trị nhất được liệt kê trên thị trường chứng khoán châu Á, cho hay họ có một hệ thống kiểm soát xuất khẩu vững chắc và sẽ theo đúng các qui luật.

“TSMC tuân thủ các luật lệ và hoàn toàn cam kết tuân thủ những qui định kiểm soát xuất khẩu được loan báo”.

Nga không phải là một thị trường lớn của Đài Loan và buôn bán với Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số, dữ liệu chính phủ cho thấy.

Hợp đồng khí đốt của Đài Loan với Nga sẽ hết hạn vào tháng Ba và Đài Loan sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp, Bộ Kinh tế cho hay ngày 24/2.

Được hỏi về những chế tài của Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Đài Bắc chưa bao giờ bỏ qua cơ hội để “gây chú ý và tìm cách để mọi người cảm nhận sự hiện diện của họ.”

“Tuy nhiên mánh khóe này sẽ không chiến thắng,” ông Uông nói.

Trung Quốc không áp đặt chế tài lên Nga, nói rằng việc này chưa bao giờ giải quyết được vấn đề nào.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, phát biểu tại thành phố Đài Nam, nhắc lại tình hình của đảo khác với Ukraine và Eo biển Đài Loan hình thành một “chướng ngại tự nhiên.”

Sức mạnh quân sự cải thiện của Đài Loan và sự chú ý cao độ của “các nước thân hữu và đồng minh” đến khu vực này mang lại sự tự tin cao độ trong việc gìn giữ an ninh, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh.

Bà Thái cũng kêu gọi cảnh giác cao độ để ngăn các lực lượng nước ngoài và các phần tử địa phương khai thác cuộc khủng hoảng Ukraine để “tạo hoảng loạn và ảnh hưởng đến tinh thần của xã hội Đài Loan.”

Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính cho hay một nhóm công tác đang theo dõi cuộc khủng hoảng Ukraine. Các cấp chỉ huy và phụ tá được lệnh không được rời khỏi căn cứ cùng một lúc, Bộ trưởng nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG