Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vẫn tránh lên án Nga dù cuộc xâm lược Ukraine ngày càng ác liệt


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) - ảnh tư liệu.

Hôm thứ Sáu 25/2, Trung Quốc vẫn giữ nguyên quan điểm của họ, từ chối gọi hành động của Nga ở Ukraine là một "cuộc xâm lược" hoặc chỉ trích Moscow mặc dù quân Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Ukraine, đang dẫn đến thương vong ngày càng tăng.

Trung Quốc nhắc lại rằng họ tin tưởng vào việc phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, nhưng cũng nói thêm rằng họ hiểu là vấn đề Ukraine có bối cảnh lịch sử phức tạp và đặc thù.

"Chúng tôi hiểu những lo ngại chính đáng của Nga về các vấn đề an ninh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói với các phóng viên tại cuộc báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 25/2.

Ông Wang cũng phản bác lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng bất kỳ quốc gia nào ủng hộ cuộc xâm lược của Nga sẽ bị "nhơ bẩn vì sự liên kết đó", đồng thời ông Wang cho rằng chính những quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác mới bị mất uy tín.

Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Úc và EU đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow cùng với các hình phạt đã áp dụng hồi đầu tuần này, bao gồm động thái của Đức nhằm ngăn chặn đường ống dẫn khí trị giá 11 tỷ đô la có điểm đầu là Nga.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có chuẩn bị tăng mua dầu của Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU hay không, ông Wang nói: "Các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể làm việc tích cực để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG