Đường dẫn truy cập

Đài Loan chính thức đặt mua chiến đấu cơ mới của Mỹ để ‘tự vệ’


Chiến đấu cơ F-16 và F-35 Lightning II của Mỹ.

Đài Loan vừa chính thức yêu cầu mua các chiến đấu cơ mới của Mỹ để tự vệ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Shen Yi-ming nói với báo chí hôm 7/3.

“Chúng tôi đặt mua chiến đấu cơ bởi vì Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự khiến cho cán cân quyền lực bị mất thăng bằng, đặc biệt trong khả năng phòng không của mình”, AFP dẫn lời ông Shen nói.

Nếu được chấp thuận, yêu cầu của Đài Loan có thể làm tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan, vốn đã tách ra khỏi Hoa lục từ cuộc nội chiến năm 1949, là một phần lãnh thổ của mình.

Yêu cầu mua chiến đấu cơ của Đài Loan được đưa ra giữa lúc lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngày càng leo thang những luận điệu gay gắt chỉ trích hòn đảo tự trị này.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 1, Chủ tịch Trung Quốc công khai tuyên bố không loại trừ việc sử dụng vũ lực chống lại các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lâu nay vẫn mạnh mẽ chống lại mối đe dọa đối với quyền tự trị của Đài Loan.

Trong cuộc họp báo công bố yêu cầu mua chiến đấu cơ, Thứ trưởng quốc phòng Đài Loan Shen Yi-ming cho biết mục tiêu của đơn đặt hàng này là để cung cấp cho phi công Đài Loan những thiết bị tinh vi hơn, và một phần nhằm “thể hiện quyết tâm và khả năng tự vệ của chúng tôi”.

Huang Wen-chi, Giám đốc hoạch định chiến lược của Bộ Quốc phòng Đài Loan, cho biết các phản lực cơ được yêu cầu mua có thể là bất cứ loại chiến đấu cơ nào từ F-15, F-16, F-18 cho đến các chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiên tiến, “miễn là chúng đáp ứng nhu cầu chiến đấu của chúng tôi”.

“Chúng tôi không đề cập đến bất kỳ mô hình nào trong yêu cầu này”, ông Huang nói. “Điều đó phụ thuộc vào mô hình mà Hoa Kỳ đề xuất cho chúng tôi, và sau đó chúng tôi sẽ chọn”.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã khiến Bắc Kinh tức giận. Trong khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan vào năm 1979 để củng cố mối quan hệ với Bắc Kinh, hai bên vẫn tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao và quân sự không chính thức. Những mối quan hệ này được củng cố bởi Luật Quan hệ Đài Loan, quy định Hoa Kỳ phải đảm bảo là Đài Loan có đủ khả năng tự vệ.

Hồi tháng 1, quân đội Đài Loan công bố một loạt các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn để tự vệ chống lại nguy cơ xảy ra một “cuộc xâm lược từ Trung Quốc”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG