Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Mỹ chớ tỏ thái độ với các nước bỏ Đài Loan


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Trung Quốc ngày 10/9 yêu cầu Mỹ chớ có thái độ hay có những nhận xét vô trách nhiệm về những nước bỏ sự ủng hộ ngoại giao đối với Đài Loan tự trị. Bắc Kinh nói rằng ngay chính Washington từ lâu cũng đã thiết lập quan hệ đối với Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra bình luận này sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/9 tuyên bố đã triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp tại Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama về quyết định của những nước này không còn công nhận Đài Loan nữa.

Washington bày tỏ quan ngại về con số ngày càng nhiều các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan tự trị để nghiêng về Trung Quốc vốn xem Đài Loan như là một tỉnh không có quyền có quan hệ ngoại giao với các nước khác.

El Salvador chuyển hướng trong tháng qua, trong khi Cộng hòa Dominica làm như vậy hồi tháng 5 năm nay và Panama vào năm ngoái.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói quyết định có quan hệ ngoại giao với nước nào là chủ quyền của một nước và phải được tôn trọng.

Hoa Kỳ phải có cái nhìn đúng đắn đối với các nước khác thiết lập quan hệ với Trung Quốc, xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng và thích hợp và không nên “có những bước đi hay lời nói vô trách nhiệm”, ông Cảnh nói.

Tại Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Andrew Lee từ chối bình luận trực tiếp, nhưng nói Đài Loan “liên lạc chặt chẽ” với chính phủ Mỹ về các vấn đề liên hệ đến vị thế quốc tế của Đài Loan.

Hiện nay Đài Loan chỉ có quan hệ chính thức với 17 nước, hầu hết là những nước nhỏ và kém phát triển tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Cũng như hầu hết các nước khác, Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng là nguồn cung cấp vũ khí chính và ủng hộ quốc tế mạnh mẽ nhất đối với hòn đảo dân chủ này.

Vào ngày 5/9, một số Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật cho phép Bộ Ngoại giao giảm nhẹ các quan hệ với bất cứ quốc gia nào xa rời Đài Loan cũng như ngưng hay thay đổi trợ giúp của Mỹ.

Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thúc đẩy nền độc lập chính thức của đảo này, một điều cấm kỵ đối với Bắc Kinh.

Bà Thái nói bà muốn giữ nguyên trạng với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ dân chủ và an ninh của Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG