Đường dẫn truy cập

Đài Loan đóng tàu ngầm, quyết tâm bảo vệ chủ quyền đảo quốc


TT Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu nhân Ngày lễ Quốc Khánh bên ngoài Phủ Tổng Thống ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10/10/2020. REUTERS/Ann Wang
TT Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu nhân Ngày lễ Quốc Khánh bên ngoài Phủ Tổng Thống ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10/10/2020. REUTERS/Ann Wang

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba thề bảo vệ chủ quyền của đảo quốc theo thể chế dân chủ này với dự án đóng một đội tàu ngầm được thiết kế và chế tạo ở trong nước, dự án thiết yếu được Hoa Kỳ hậu thuẫn để chống lại nước láng giềng Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là thuộc lãnh thổ Trung Quốc, và trong nhiều năm qua, Đài Loan đã tăng cường các nỗ lực để tân trang lực lượng tàu ngầm, một số đã có từ thời Đệ nhị thế chiến, và không thể nào chống chọi được với đội tàu Trung Quốc, vốn bao gồm các tàu chiến có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Tại buổi lễ khởi công xây dựng dự án đóng đội tàu ngầm tại Cao Hùng (Kaohsiung), Tổng thống Thái Ăn Văn gọi động thái này là “một mốc điểm lịch sử” đối với khả năng phòng vệ của Đài Loan, sau khi vượt qua được “nhiều thách thức và hoài nghi.”

Bà nói:

“Đóng tàu ngầm chứng minh cho thế giới thấy ý chí mạnh mẽ của Đài Loan quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình”
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Hiện diện tại buổi lễ có ông Brent Christensen, nhân vật được coi như Đại sứ trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Bắc.

“Tàu ngầm là một thiết bị quan trọng cho sự phát triển khả năng chiến đấu của hải quân Đài Loan trong một cuộc chiến tranh bất cân xứng, để răn đe các tàu địch không bao vây Đài Loan.”

Năm 2018, chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất Mỹ tham gia chương trình này, một động thái được xem là để giúp Đài Loan thủ đắc các thiết bị chủ yếu, mặc dù hiện không rõ các công ty Mỹ nào tham gia công trình này.

Tập đoàn CSBC được sự hậu thuẫn của nhà nước Đài Loan cho hay họ sẽ giao chiếc tàu ngầm đầu tiên trong tất cả 8 chiếc sẽ được đóng từ giờ tới năm 2025, đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa quân sự và kế hoạch tự lực tự cường của Tổng thống Thái Anh Văn.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan về phần lớn được Hoa Kỳ trang bị, nhưng bà Thái Anh Văn đã đặt mục tiêu phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến trong nước lên hàng ưu tiên.

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, đôi khi điều máy bay chiến đấu bay qua lằn ranh bán chính thức giữa hai bên trên eo biển Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG