Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán thêm 2,4 tỷ đôla vũ khí cho Đài Loan


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán 100 hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon của hãng Boeing cho Đài Loan trong một thỏa thuận có giá trị tiềm năng lên tới 2,37 tỷ đôla.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán 100 hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon của hãng Boeing cho Đài Loan trong một thỏa thuận có giá trị tiềm năng lên tới 2,37 tỷ đôla, hãng tin Reuters dẫn tin từ Lầu Năm Góc cho biết hôm 26/10.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao chấp thuận việc bán ba hệ thống vũ khí tiềm năng khác cho Đài Loan, bao gồm bộ cảm biến, tên lửa và pháo, với tổng giá trị có thể lên tới 1,8 tỷ đôla.

Sau khi Hoa Kỳ phê duyệt thêm 2,4 tỷ đôla vũ khí tiềm năng bán cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, cũng theo Reuters.

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng bán vũ khí để không gây thêm thiệt hại cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 27/10.

Hôm 26/10, một phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ trừng phạt đối với các công ty vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và các công ty khác vì có liên quan đến việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết: “Chúng tôi phản đối nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trả đũa các công ty Hoa Kỳ và nước ngoài vì việc bán vũ khí của họ nhằm hỗ trợ các yêu cầu tự vệ hợp pháp của Đài Loan.”

Tên lửa Harpoon.
Tên lửa Harpoon.

Thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho Quốc hội hôm 26/10 cho biết đề xuất bán này có đến 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS), bao gồm 400 tên lửa Phóng Mặt đất RGM-84L-4 Harpoon Block II để dùng làm tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển.

Đài Loan cho biết việc bán vũ khí cho thấy khả năng phòng thủ của hòn đảo có “tầm quan trọng lớn” đối với chính phủ Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Đài Loan cho biết: “Đối mặt với sự bành trướng và khiêu khích quân sự của Trung Quốc, Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường hiện đại hóa năng lực quốc phòng và tăng tốc khả năng tác chiến phi đạn đối xứng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG