Đường dẫn truy cập

Trung Quốc doạ ‘đáp trả’ chuyến thăm Đài Loan của đô đốc Mỹ


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc sẽ đáp trả lại chuyến thăm của đô đốc Hải quân Mỹ tới Đài Loan và kiên quyết phản đối bất kỳ mối quan hệ quân sự nào giữa Đài Bắc và Washington, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 23/11 khi một giới chức cấp cao Mỹ ca ngợi mối quan hệ của Washington với Đài Bắc, theo Reuters.

Một đô đốc hải quân hai sao, giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan, hai nguồn tin nói với Reuters hôm 22/11. Cả Đài Loan và Hoa Kỳ đều chưa chính thức xác nhận chuyến thăm.

Chính quyền Trump thời gian qua tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới, khiến Trung Quốc cảnh giác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói Trung Quốc “kiên quyết phản đối” bất kỳ hình thức trao đổi nào giữa các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan, hoặc việc hai bên có quan hệ quân sự.

Tại cuộc họp báo hôm 23/11, ông Triệu nói Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ “nhận thức đầy đủ” mức độ cực kỳ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

“Tuỳ theo diễn tiến, phía Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết và hợp pháp”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Trung Quốc nói.

Trung Quốc từng thịnh nộ khi Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đến Đài Bắc vào tháng 8, tiếp theo là Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach vào tháng 9, và Bắc Kinh đã điều các chiến đấu cơ áp sát Đài Loan vào mỗi chuyến thăm trên.

Phát biểu trong chuyến thăm Manila, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan, nói rằng với tư cách là các nền dân chủ, họ có nhiều điểm chung.

“Tôi không thể tưởng tượng được điều gì có thể gây ra phản ứng dữ dội hơn của cả thế giới chống lại Trung Quốc nếu họ cố gắng sử dụng vũ lực để cưỡng chế Đài Loan”, Reuters dẫn lời ông O’Brien nói. “Hoa Kỳ là bạn bè với Đài Bắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục ở đó ”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cũng bày tỏ bất bình về việc các quan chức Đài Loan và Hoa Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ về trao đổi kinh tế sau cuộc họp tại Washington.

“Trung Quốc gửi công hàm phản đối nghiêm khắc với Hoa Kỳ, yêu cầu ngừng có những tương tác kiểu này với Đài Loan”, Reuters dẫn lời ông Triệu nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG