Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc: ‘Đã đến lúc hành động’ về vấn đề Triều Tiên


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Dinh Thổng thống ở Seoul vào ngày 10/5/2021.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 10/5 cho biết ông xem năm cuối cùng tại vị của mình là cơ hội cuối để đạt được hòa bình lâu dài với Triều Tiên, đồng thời nói rằng “đã đến lúc hành động” trong bối cảnh các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bị đình trệ, theo Reuters.

Ông Moon đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu đánh dấu năm thứ tư nhiệm kỳ tổng thống của mình, trước khi có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington vào ngày 21/5.

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Triều Tiên, mặc dù ông Biden tỏ ra không mấy quan tâm đến việc đưa Triều Tiên trở thành mối ưu tiên hàng đầu.

“Tôi sẽ coi năm còn lại của nhiệm kỳ là cơ hội cuối cùng để chuyển từ một nền hòa bình không trọn vẹn sang một tình trạng không thể đảo ngược”, Reuters dẫn lời ông Moon nói. “Giờ đây, thời gian cho những cuộc thảo luận kéo dài cũng sắp kết thúc. Đã đến lúc phải hành động”.

Chính quyền của Biden cho biết những đề nghị của họ đối với Bình Nhưỡng vẫn chưa được hồi đáp, và gần đây họ đã hoàn thành một cuộc đánh giá chính sách, trong đó kêu gọi một cách tiếp cận “thực tế” là sử dụng ngoại giao để tìm ra các mục tiêu có thể đạt được nhằm cuối cùng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Moon nói ông hoan nghênh kết luận của đánh giá chính sách và “nó thể hiện quan điểm rằng bế tắc hiện tại trong việc đối thoại là điều không mong muốn”.

Tuy nhiên, ông Biden không có dấu hiệu nới lỏng các lệnh trừng phạt. Điều này cản trở nỗ lực của ông Moon trong việc khởi động các dự án kinh tế và du lịch với Triều Tiên. Nhà Trắng không chỉ định một đặc phái viên để xử lý vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG