Đường dẫn truy cập

TT Hàn Quốc muốn giải quyết cấp bách vấn đề Triều Tiên khi gặp TT Biden


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sẽ dùng cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của mình với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này để tái tục các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay với Triều Tiên và thúc giục Nhà Trắng giải quyết vấn đề này một cách khẩn trương hơn, theo Reuters.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết họ rất phấn khởi trước đợt xem xét chính sách gần đây của chính quyền Biden, trong đó kêu gọi tập trung vào các bước ngoại giao thiết thực nhằm giảm căng thẳng trong khi duy trì mục tiêu cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Moon dự kiến sẽ đến Washington vào ngày 20/5 trong chuyến thăm 4 ngày, bao gồm một loạt các cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Biden và các cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Seoul cho biết việc chính quyền Biden đưa ra quyết định đối với Triều Tiên là một “dấu hiệu tốt” có thể tạo cơ sở cho việc nối lại các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi tin rằng có thể có một nỗ lực nghiêm túc để mở lại đối thoại và cả hai bên thực sự có thể ngồi trực diện vào một thời điểm nào đó”, quan chức Hàn Quốc không nêu tên nói với Reuters.

“Chúng tôi tất nhiên hy vọng điều này sẽ xảy ra sớm hơn, và làm những gì chúng tôi có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho vấn đề này.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Washington để ngỏ con đường ngoại giao nhưng tùy thuộc vào phía Triều Tiên để “quyết định xem họ có muốn can dự hay không” bằng cách thực hiện hành động phi hạt nhân hóa.

Cho đến nay chính quyền của ông Biden vẫn chưa thể hiện một thiện chí để nới lỏng các biện pháp trừng phạt, trong khi đưa ra các tuyên bố ngoại giao mà Washington cho rằng đã bị Bình Nhưỡng từ chối.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, hôm 17/5, ông Moon cho biết ông mong muốn đảm bảo mối quan hệ đối tác vaccine với Hoa Kỳ trong chuyến thăm Nhà Trắng bằng cách tận dụng năng lực sản xuất công nghệ sinh học của Hàn Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG