Đường dẫn truy cập

Đa số cử tri Mỹ ủng hộ lệnh cấm du hành của ông Trump


Dân chúng tuần hành qua đại lộ 5 ở New York, trong một cuộc biểu tình chống lệnh cấm du hành hạn chế của Tổng Thống Trump đã được Tối cao Pháp viện Mỹ cho phép thực thi. Ảnh REUTERS/ Joe Penney, ngày 29/6/2017.
Dân chúng tuần hành qua đại lộ 5 ở New York, trong một cuộc biểu tình chống lệnh cấm du hành hạn chế của Tổng Thống Trump đã được Tối cao Pháp viện Mỹ cho phép thực thi. Ảnh REUTERS/ Joe Penney, ngày 29/6/2017.

Đa số cử tri Mỹ tán thành lệnh cấm du hành của Tổng thống Donald Trump, áp dụng đối với 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo, theo một cuộc thăm dò mới do tạp chí POLITICO và tổ chức thăm dò Morning Consult thực hiện.

Lệnh cấm không cho phép cấp visa mới cho khách đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày, đồng thời tạm ngưng chương trình tái định cư trong 120 ngày.

Kết quả thăm dò cho thấy 60% cử tri tán thành lệnh cấm du hành, trong khi chỉ có 28% chống đối lệnh này.

Đại đa số cử tri Đảng Cộng hoà, lên tới 84%, ủng hộ lệnh cấm, chỉ có 9% chống lệnh này.

Lệnh cấm du hành cũng được sự ủng hộ rộng rãi trong giới cử tri độc lập. 56% trong thành phần này ủng hộ lệnh cấm, so với 30% chống.

Trong giới cử tri Đảng Dân chủ, hơn 40% người được thăm dò tán thành lệnh cấm, trong khi 46% chống đối lệnh này.

Cuộc thăm dò không đề cập tới Tổng thống Trump hoặc các sắc lệnh của ông về vấn đề di trú. Đó là khác biệt giữa cuộc thăm dò mới nhất với các cuộc thăm dò công luận khác, mà đa số đều kết luận là có nhiều người chống đối hơn, so với những người ủng hộ.

Một cuộc thăm dò do hãng tin AP và Trung tâm thăm dò NORC thực hiện vào tháng trước cho thấy 60% cử tri Mỹ ủng hộ các phán quyết của nhiều tòa án, chặn lệnh cấm du hành của ông Trump.

Cuộc khảo sát này đã được hoàn tất trước khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết hồi tuần trước, cho phép thực thi một số khía cạnh của chính sách trong khi lệnh cấm chờ được tòa án tối cao xem xét vào mùa thu tới.

Phán quyết của Tối Cao Pháp viện nói rằng chính quyền phải tự chế trong việc ngăn chặn khách du hành sang Mỹ có “quan hệ mật thiết sẵn có” với một người, hoặc thực thể, đã có mặt ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG