Đường dẫn truy cập

Trump hạn chế du lịch, kinh doanh với Cuba


Một chuyến bay thương mại giữa Mỹ và Cuba

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 16/6 được dự kiến sẽ bắt đầu đảo ngược hành động của Tổng thống tiền nhiệm nhằm tạo điều kiện cho Cuba tái gia nhập cộng đồng thế giới sau hơn một nửa thế kỷ bị cô lập.

Ông Trump sẽ loan báo quyết định tại khu vực Little Havana của thành phố Miami, theo đó lệnh hạn chế du lịch sẽ được siết chặt đối với công dân Mỹ, và lệnh cấm kinh doanh với tập đoàn quân sự GAESA của Cuba sẽ được công bố. Theo ước tính, tập đoàn GAESA kiểm soát hơn phân nửa nền kinh tế của đảo quốc Cuba.

Ông Trump muốn hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Cuba. Chính quyền Tổng thống Trump viện các giá trị về nhân quyền để biện minh các biện pháp vừa kể, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói với các nghị sĩ hồi trong tuần, rằng tình hình nhân quyền ở Cuba không đạt tiêu chuẩn.

Ngoại trưởng Tillerson:

"Các đối thủ chính trị tiếp tục bị bỏ tù, các nhà bất đồng chính kiến tiếp tục bị giam cầm, thành viên của phong trào Phụ nữ Áo Trắng tiếp tục bị sách nhiễu."

Phụ nữ Áo Trắng là một tập hợp gồm các bà mẹ, chị, con gái, và vợ của các tù nhân lương tâm ở Cuba.

Ông Collin Laverty, người đứng đầu văn phòng tư vấn du lịch - giáo dục Cuba - Mỹ, nói các quy định mới sẽ chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh của Mỹ với Cuba:

Ông Laverty nói:

"Quân đội Cuba tham gia mọi hoạt động, từ vận chuyển hành lý tại sân bay cho đến cung cấp hàng hoá và dịch vụ tại bến cảng cho tàu du lịch, xe buýt, cho thuê ô tô, khách sạn, bến du thuyền ... Các công ty đó có tầm ảnh hưởng rộng khắp trên nền kinh tế. Nếu không được kinh doanh với quân đội Cuba, thì điều đó trên cơ bản, có nghĩa là chúng ta không được phép kinh doanh với Cuba."

Một giới chức trong chính quyền ông Trump nói các biện pháp sẽ được ban hành để hạn chế việc đổ tiền từ Mỹ sang Cuba, và lệnh cấm du lịch hiện hành sẽ được thực thi gắt gao, như vậy kể như sẽ "kết thúc các chuyến du lịch cá nhân", nghĩa là từ nay người Mỹ muốn sang Cuba chỉ có đi theo đoàn hay nhóm.

Những người ủng hộ chính sách mở cửa đối với Cuba của cựu Tổng thống Barack Obama nói lập lại những hạn chế nghiệm ngặt về du lịch và cấm kinh doanh với Cuba, sẽ lật ngược kết quả được nhắm đến của chính sách mở cửa.

Nhưng việc Tổng Thống Obama nối lại các quan hệ bang giao với Cuba, sẽ không bị tác động bởi các biện pháp của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG