Đường dẫn truy cập

Dự tính có vaccine COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào tháng 10/2021


Việt Nam dự tính bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người giai đoạn 1 vào tháng 10 – 12/2020.

Một quan chức y tế cho biết hiện Việt Nam có bốn nhà sản xuất và cơ quan nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19. Dự kiến đến tháng 10 năm 2021 sẽ có vaccine để sử dụng cho người dân trong nước.

Thông tin trên được đưa ra trong một buổi hội thảo của Bộ Y tế Việt Nam vào ngày 22/7. Trong đó, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Nguyễn Ngô Quang cho hay Bộ Y tế đang hoàn thiện hướng dẫn, quy trình để xem xét thẩm định, phê duyện về thử nghiệm lâm sàng, kiểm định, cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Được biết, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine là Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen đang tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 theo hướng khác nhau. Các giới chức y tế Việt Nam nói bước đầu cho thấy “kết quả khả quan”.

Trong đó, loại vaccine do Ivac hợp tác nghiên cứu với Trường Đại học Y khoa Icahn tại Mount Sinai, New York, nhà sản xuất GPO của Thái Lan và nhà sản xuất Butantan của Brazil được cho là có tính khả thi cao.

Hiện vaccine do Việt Nam chế tạo nằm trong số 140 ứng viên vaccine Covid-19 trên thế giới đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, 23 loại vaccine khác trên thế giới đã ở giai đoạn thử nghiệm trên người.

Việt Nam dự tính sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người giai đoạn 1 vào tháng 10 – 12 và sản xuất lô thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, 3 vào tháng 12 năm nay.

Sau đó sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép sản phẩm vào tháng 4/2021 và nâng cấp quy mô sản xuất lên 30 triệu liều/năm (so với quy mô hiện nay của Ivac là 3,5 triệu liều/năm).

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, nếu tiến trình sản xuất diễn ra đúng theo dự tính thì vào tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 để cung cấp cho người dân trong nước sử dụng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG