Đường dẫn truy cập

Dịch corona: Tàu bệnh viện ứng cứu đã tới New York


Tàu bệnh viện USNS Comfort đến cảng New York ngày 30/3/2020.

Một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ với 1.000 giường bệnh hôm 30/3 cập cảng thành phố New York giữa lúc các giới chức yêu cầu được trợ giúp thêm.

Thị trưởng Bill de Blasio nói việc Tổng thống Donald Trump gợi ý rằng các bệnh viện New York bị mất hàng ngàn khẩu trang là một sự “sỉ nhục” các nhân viên y tế ở tuyến đầu. Bệnh viện Hải quân đến để giúp giảm bớt áp lực của cuộc khủng hoảng virus corona đang đè nặng lên các bệnh viện của thành phố.

Tàu USNS Comfort, từng được phái tới New York sau vụ khủng bố 11/9/2001, nay trở lại đây để điều trị cho các bệnh nhân không phải COVID-19 trong khi các bệnh viện trên đất liền tập trung giải quyết các bệnh nhân của virus corona.

Tàu bệnh viện

Thống đốc Andrew Cuomo nói tàu bệnh viện sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các bệnh viện thành phố khi chiếc tàu cập cảng tại Manhattan. Ngoài một ngàn giường bệnh, tàu Comfort còn có 12 phòng giải phẫu có thể vận hành 24/24 giờ.

Diễn tiến này xảy ra khi số tử vong vì virus corona trong tiểu bang New York, tâm dịch COVID-19 tại Mỹ, vượt hơn 1.000 người hôm 29/3, không đầy một tháng sau khi có ca lây nhiễm đầu tiên tại tiểu bang này.

Hầu hết các ca tử vong xảy ra trong vòng vài ngày gần đây.

Khẩu trang y tế

Ông De Blasio và những người khác chỉ trích Tổng thống Trump khi ông Trump gợi ý rằng các bệnh viện New York bị mất hàng ngàn khẩu trang y tế mà không đưa ra bằng chứng rõ rệt.

Tại cuộc họp báo ngày Chủ nhật 29/3, ông Trump nêu vấn đề: “Khẩu trang đi về đâu? Có phải đi cửa sau hay không?”

Bình luận này “sỉ nhục” các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu cuộc khủng hoảng virus corona của thành phố, ông de Blasio tuyên bố hôm 30/3.

“Thật là thiếu tế nhị một cách khó tin đối với những người hiện đang hy sinh tất cả,” thị trưởng thành phố New York.

Các bệnh viên đã cảnh báo nhân viên là không nên mang khẩu trang về nhà, nhưng không có chứng cớ là các vật phẩm bị lấy cắp.

Ông Kenneth Raske, chủ tịch Hiệp hội Bênh viện New York, nói các nhân viên “đáng dược đối xử tốt hơn là nhận xét của Tổng thống cho rằng các trang bị bảo hộ ‘đi ra cửa sau’ của các bệnh viện New York.”

XS
SM
MD
LG