Đường dẫn truy cập

Cựu TT Obama tới Nam Phi kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nelson Mandela


Tổng thống Barack Obama (trái) tại lễ tang ông Nelson Mandela, vị tổng thống đầu tiên của Nam Phi, ngày 10/12/2013.
Tổng thống Barack Obama (trái) tại lễ tang ông Nelson Mandela, vị tổng thống đầu tiên của Nam Phi, ngày 10/12/2013.

Ít nhất 14.000 người dân Nam Phi dự kiến sẽ tập trung tại một sân vận động ở Johannesburg ngày 17/7 để nghe cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc bài phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của biểu tượng chống chủ nghĩa Apartheid của Nam Phi, Nelson Mandela.

Theo trông đợi, ông Obama sẽ cổ vũ thanh niên Nam Phi tiếp tục cuộc đấu tranh vì dân chủ, đa chủng tộc và nhân quyền mà ông Mandela đã theo đuổi trong suốt quãng đời mình, tại buổi nói chuyện hàng năm lần thứ 16 của quỹ Nelson Mandela Lecture. Đây sẽ là bài phát biểu quan trọng nhất của ông Obama kể từ khi rời Nhà Trắng vào năm 2017 sau khi kết thúc tám năm làm tổng thống Mỹ.

Theo AP, bài phát biểu của ông Obama ở Nam Phi có thể không trực tiếp nói về người kế nhiệm của ông, Tổng thống Donald Trump, nhưng có thể sẽ phản đối nhiều chính sách của ông Trump.

“Chỉ với việc đứng trên sân khấu để vinh danh Nelson Mandela thôi, ông Obama đã có thể đưa ra lời khiển trách hùng hồn tới ông Trump,” Giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, John Stremlau, nói với AP. Vị giáo sư này cho rằng đây là thời điểm thích hợp để làm việc đó vì những cam kết và những giá trị đã tạo nên “cuộc đời của Mandela” đang “bị tấn công” ở Mỹ và ở nhiều nơi khác (trên thế giới).

Ông Obama có cuộc gặp mặt ngắn ngủi với ông Mandela vào năm 2005, ba năm trước khi ông đắc cử để trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ. Ông Obama đã có bài điếu văn cảm động tại lễ tang ông Mandela năm 2013.

Ông Mandela bị giam tù 27 năm dưới chế độ hà khắc của Nam Phi do một nhóm thiểu số cai trị trước khi ông được trả tự do vào năm 1990. Bốn năm sau đó, ông chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi và trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của đất nước này.

Trước chuyến đi tới Nam Phi, cựu Tổng thống Obama đã đi thăm Kenya, đất nước quê cha của ông. Ông Obama đã gặp mặt Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và nhà lãnh đạo đối lập Raila Odinga và sau đó tới thăm thị trấn nhỏ ở phía tây của Kenya, Logelo, là nơi bố ông được sinh ra. Tại đó cựu tổng thống Mỹ tham dự lễ khai trương một trung tâm thể thao và đào tạo nghề do người chị gái cùng cha khác mẹ của ông thành lập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG