Đường dẫn truy cập

Nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Cuba qua đời


Bà Laura Pollan (phải) và bà Berta Soler của nhóm "Phụ nữ Áo trắng" dẫn đầu một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Havana, ngày 13 tháng 2, 2011.

Bà Laura Pollan, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu của Cuba, đã qua đời ở tuổi 63.

Các thành viên của nhóm Phụ nữ áo trắng, một tổ chức tranh đấu do bà Pollan lập ra, cho biết bà qua đời hôm thứ Sáu tại một bệnh viện ở Havana.

Bà nhập viện hôm mồng 7 tháng 10 vì những chứng bệnh đường hô hấp.

Năm 2003, người nữ giáo chức này đã trở thành một trong những nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu của Cuba sau khi chồng bà cùng với 74 nhân vật chống chính phủ bị cầm tù trong vụ đàn áp đối lập.

Không lâu sau vụ bắt bớ hàng loạt đó, bà Pollan cùng với những người vợ của các nhân vật bất đồng chính kiến khác bắt đầu mặc áo trắng và mang hoa tuần hành ở Havana vào mỗi ngày Chủ nhật để đòi nhà chức trách thả chồng của mình.

Năm 2005, nhóm Phụ nữ áo trắng đã được Liên hiệp Âu châu vinh danh với Giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov.

Đến năm 2010, tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến bị bỏ tù trong vụ đàn áp đó đã được thả, nhưng nhóm Phụ nữ áo trắng tiếp tục tuần hành để phản đối chính phủ Cuba.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG