Đường dẫn truy cập

Cuba và cuộc tuần hành của 'Nhóm Phụ nữ Áo Trắng'


Cuba và cuộc tuần hành của 'Nhóm Phụ nữ Áo Trắng'

Nhà chức trách Cuba đã ngăn cản các thành viên của nhóm đối lập mang tên “Phụ nữ Áo Trắng”, không cho nhóm này thực hiện cuộc tuần hành hàng tuần, đòi nhà nước trả tự do cho thân nhân của họ đang bị giam cầm.

Ngay sau khi một nhóm 9 người biểu tình vừa ra khỏi một ngôi giáo đường ở La Havana hôm Chủ nhật, họ đã bị các giới chức chính phủ Cuba cản đường. Các giới chức nói với nhóm biểu tình rằng họ không thể thực hiện cuộc tuần hành, nếu không có giấy phép của chính phủ.

Sau khi nhóm phụ nữ biểu tình không chịu giải tán, họ bị một đám đông thân chính phủ khiêu khích và bao vây.

Hai tiếng đồng hồ sau, các giới chức Cuba hạ lệnh cho nhóm phụ nữ Áo Trắng lên một chiếc xe buýt và đưa đi đâu không ai biết.

Nhóm Phụ nữ Áo Trắng được thành lập bởi những người vợ và mẹ của 75 thành viên các nhóm đối lập, đã bị bắt giữ trong chiến dịch đàn áp do chính quyền Cuba thực hiện hồi tháng 3, 2003.

Cho tới nay, 53 nhân vật bất đồng chính kiến trong nhóm vẫn bị cầm tù.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền ước lượng Cuba đang giam cầm ít nhất 200 người bị khép vào các tội chính trị.

Nhà cầm quyền Cuba vẫn tuyên bố nước họ không có tù chính trị, mà chỉ giam cầm những “kẻ đánh thuê”, bị cáo buộc là phục vụ cho Hoa Kỳ để phá hoại chủ nghĩa Cộng sản Cuba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG