Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc một lần nữa lên án Mỹ cấm vận Cuba


Một phiên họp của Ðại hội đồng Liên hiệp quốc

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu lên án trong 20 năm liên tiếp lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ đối với Cuba

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba đưa đến kết quả 186 phiếu chấp thuận nghị quyết với 2 phiếu chống duy nhất của Hoa Kỳ và Israel. Ba quốc gia vắng mặt.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nói lệnh cấm vận 50 năm làm cho người dân Cuba thiệt hại một ngàn tỉ đô la. Ông nói thêm lệnh cấm vận này không thành công và sẽ không bao giờ thành công.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin nói một việc duy nhất lệnh cấm vận thành công là bóp nghẹt Cuba về mặt kinh tế.

Nhà ngoại giao Mỹ Ron Godard gọi cấm vận là một vấn đề song phương giữa Hoa Kỳ và Cuba và đây không phải là mối quan tâm của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông nói Hoa Kỳ mở ngỏ cho một mối quan hệ mới với Cuba cho đến khi nào chính phủ nước này tôn trọng nhân quyền và để người dân định đoạt số phận của mình.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận đối với Cuba sau khi Fidel Castro lên cầm quyền tiếp theo cuộc cách mạng 1959. Sau đó lệnh cấm vận này dần dần được củng cố thành một cuộc cấm vận hoàn toàn về thương mại, du lịch và tài chánh.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG