Đường dẫn truy cập

Cựu CTV Robert Mueller bảo vệ tính trung thực của cuộc điều tra


Cựu CTV đặc biệt Robert Mueller tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ ở điện Capitol ngày 24/7/2019. (AP Photo/Alex Brandon)

Trong một cuộc điều trần đầy kịch tính đang diễn ra tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, sáng ngày thứ Tư 24/7, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller bảo vệ tính trung thực của cuộc điều tra do ông lãnh đạo về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo tin Reuters, cựu công tố viên Robert Mueller xuất hiện hôm nay trước một Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ. Trong cuộc điều trần đầu tiên hiện đang tiếp diễn trước Ủy ban do dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ chủ tọa, ông Mueller tái khẳng định rằng ông chưa hề nói Tổng thống Trump không có tội cản trở công lý, hoặc ‘hoàn toàn vô tội’, như Tổng thống Trump đã nói.

Ủy ban Hạ viện do dân biểu Jerrold Nadler chủ tọa có quyền khởi sự tiến trình luận tội chống Tổng thống Donald Trump. Nhưng ông Nadler không nằm trong số 90 dân biểu Dân chủ đã công khai tuyên bố ủng hộ việc khởi sự tiến trình luận tội Tổng thống.

Các nhà lãnh đạo lão thành của Đảng Dân chủ, như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đang tìm cách kiềm hãm những đòi hỏi trong nội bộ đảng, vì lo ngại sẽ vấp phải phản ứng ngược trong các chiến dịch vận động bầu cử cho năm 2020.

Nếu Hạ viện đòi luận tội Tổng thống Trump, thì quyết định tối thượng, liệu có buộc Tổng thống phải từ bỏ chức vụ hay không, nằm trong tay của Thượng viện, hiện do Đảng Cộng hoà kiểm soát.

Thực tế này đã đặt ủy ban Hạ viện trước tình thế khó lựa chọn, trừ phi đại đa số cử tri ủng hộ giải pháp luận tội.

Ủy ban Tư pháp đang cứu xét những biện pháp để bảo vệ các công tố viên đặc biệt, như ông Mueller. Ông và cuộc điều tra do ông đứng đầu đã bị Tổng thống Trump liên tục tấn công.

Sáng hôm nay, Tổng thống Trump viết trên Twitter, chỉ trích “các đảng viên Dân chủ và những người khác” là bịa đặt ra một tội danh để gán cho “một Tổng thống vô tội”.

Cũng trên Twitter, ông đặt câu hỏi: “Tại sao Robert Mueller không điều tra những nhà điều tra?”

VOA Express

XS
SM
MD
LG