Đường dẫn truy cập

CPJ: Nhiều ký giả bị giết hơn trong năm 2014


Nhà báo Mỹ James Foley bị nhóm Nhà nước Hồi giáo giết chết ở Syria.

Một tổ chức bênh vực quyền tự do báo chí nói có ít nhất 60 nhà báo đã bị giết chết trong năm nay trong khi làm nhiệm vụ, trong số này các nhà báo quốc tế chiếm tỷ lệ đặc biệt cao.

Tổ chức Bảo vệ các Ký giả - CPJ, có trụ sở đặt ở New York, hôm thứ Ba đã công bố phúc trình thường niên ghi nhận những cái chết của các nhà báo tại 21 quốc gia trong năm 2014.

CPJ nói các nhà báo địa phương vẫn tiếp tục là thành phần bị tấn công nhiều nhất, nhưng năm nay có tới 23% những người bị sát hại là ký giả nước ngoài.

Các nhà báo địa phương chiếm 90% những cái chết được ghi nhận trong kho dữ liệu của CPJ, bắt đầu được thu thập từ năm 1992.

Phúc trình của CPJ quy sự gia tăng của số các ký giả bị sát hại trong năm nay cho “bản chất ngày càng khó lường tại các khu vực xung đột trong đó người phương Tây thường xuyên bị nhắm tấn công.”

Syria là nước nguy hiểm nhất, hơn xa các nước khác, đối với các ký giả, với 17 ca tử vong trong năm nay. 5 nhà báo bị giết chết tại cả Iraq và Ukraine, trong khi Somalia ghi nhận 4 ca tử vong, và 4 ca trong cuộc chiến giữa Israel và các chiến binh Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG