Đường dẫn truy cập

Covid-19: Đài Loan đổi đánh giá mức độ an toàn của Việt Nam


Các nhân viên y tế tại Bệnh viên Quân y 17 ở Đà Nẵng ngày 4/8/2020.Vo Van Dung/VNA via REUTERS

Tiếp theo sau sự bùng phát của các ổ dịch mới tại Việt Nam, Trung tâm chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Trung ương Đài Loan (CECC) đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có rủi ro thấp và ghi tên Việt Nam vào danh sách các nước có rủi ro trung bình.

Báo Taiwan News hôm 12/8 dẫn lời Bộ trưởng Y tế & An sinh Đài Loan, cũng là người đứng đầu Trung tâm chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Trung ương Đài Loan (CECC) , ông Chen Shih-chung (Trần Thời Trung) nói rằng quyết định đó đã được đưa ra dựa trên xu hướng gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hồi gần đây.

Ông Chen cho biết khác biệt đó có nghĩa là từ nay, doanh nhân từ Việt Nam tới thăm Đài Loan sẽ phải cách ly trong thời gian dài hơn, là 7 ngày, so với doanh nhân đến từ các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp, chỉ cần cách ly 5 ngày.

Ông Chen lưu ý rằng Việt Nam trong mấy tuần gần đây đã chứng kiến sự gia tăng đột biến các vụ lây nhiễm, với tâm dịch là thành phố Đà Nẵng.

Theo TTXVN, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca lây nhiễm mới vào sáng ngày 12/8/20, nâng tổng số các ca nhiễm được xác nhận lên tới 866 ca, theo Ủy ban Quốc gia Phòng chống và Kiểm soát dịch Covid-19.

Sáng sớm cùng ngày, một bệnh nhân Covid-19 qua đời ở Đà Nẵng, nâng tổng số các ca tử vong Covid-19 ở Việt Nam lên 17 ca, VNA dẫn lời Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Được biết nạn nhân là một người đàn ông 55 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Ông được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng từ 26/7 tới 30/7, xét nghiệm dương tính với virus Sars Covi 2 hôm 27/7. Sau đó, được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Huế Số 2 vào ngày 31/7.

Tính cho tới sáng ngày 12/8/2020, Việt Nam ghi nhận 866 ca Covid-19, trong đó 405 ca được liên kết với vụ bộc phát ở Đà Nẵng.

Hãng tin Reuters hôm 12/8 dẫn lời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói rằng 10 ngày sắp tới là thời gian định đoạt trong cuộc chiến của Việt Nam chống đợt bộc phát Covid-19 mới, sau khi virus tái xuất hiện vào cuối tháng trước sau 3 tháng không có ca nhiễm nào trong cộng đồng.

Sau khi Việt Nam bị gạt khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm thấp, những nước còn lại gồm có New Zealand, Macau, Palau, Fiji, Brunei, Thái Lan, Mông Cổ, Bhutan, Lào, Campuchia, và Myanmar.

Các nước được xếp loại thuộc nhóm có nguy cơ trung bình gồm có Hàn quốc, Malaysia, Singapore, Sri Lanka, và Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG