Đường dẫn truy cập

COVID tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng nửa năm


Chứng chỉ tiêm chủng vaccine Pfizer tại Seattle, bang Washington.
Chứng chỉ tiêm chủng vaccine Pfizer tại Seattle, bang Washington.

Số người nhiễm COVID-19 tại Mỹ lên mức cao nhất trong 6 tháng, hơn 100.000 ca nhiễm được ghi nhận hôm 4/8, theo kiểm đếm của Reuters, trong lúc biến thể Delta lan tràn tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Mỹ báo cáo trên 94.819 ca nhiễm trung bình 7 ngày, mức tăng gấp 5 lần trong chưa đầy một tháng, theo dữ liệu của Reuters tính tới 4/8. Con số trung bình 7 ngày phản ánh chính xác nhất mức tăng số ca nhiễm vì một số tiểu bang chỉ báo cáo số ca nhiễm một lần một tuần hay chỉ báo cáo trong ngày làm việc mà không báo cáo vào những ngày cuối tuần.

Bảy tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất-Florida, Texas, Missouri, Arkansas, Louisiana, Alabama và Mississippi-chiếm phân nửa số ca nhiễm và nhập viện trong tuần qua, điều phối viên COVID của Tòa Bạch Ốc Jeff Zients cho báo giới biết ngày 5/8.

Trong những tuần tới, số ca có thể tăng gấp đôi lên đến 200.000/ngày vì biến thể Delta, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, cảnh báo hôm 4/8.

Để chống lại biến thể Delta đang tăng mạnh, Mỹ dự tính tiêm liều vaccine tăng cường thứ ba cho những ai có hệ thống miễn nhiễm kém, bác sĩ Anthony Fauci cho hay ngày 5/8.

Mỹ cùng với Đức, Pháp và Israel xúc tiến tiêm liều vaccine tăng cường, bất chấp yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước dồi dào vaccine ngưng tiêm tăng cường để dành vaccine cho các nước nghèo.

Florida tăng mạnh

Các tiểu bang ở miền nam Hoa Kỳ, với tỷ lệ tiêm chủng thuộc hàng thấp nhất nước, báo cáo số ca nhiễm và nhập viện nhiều nhất. Florida, Texas và Louisiana báo cáo tổng số ca nhiễm cao nhất trong khu vực trong tuần qua, theo phân tích của Reuters.

Florida nổi lên như một điểm nóng, hôm 5/8 ghi nhận số nhập viện kỷ lục là 12.373 bệnh nhân COVID được xác nhận tại các bệnh viện, theo dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Bang này cũng có số trẻ em nhập viện vì COVID cao nhất nước Mỹ, dữ liệu của HHS cho thấy.

“23% các ca nhập viện mới vì COVID tại Mỹ là ở Florida, và các bệnh viện tại tiểu bang này lại quá tải,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố ngày 4/8.

Louisiana và Arkansas cũng đang vất vả với số kỷ lục hay gần kỷ lục các bệnh nhân COVID nhập viện, theo Reuters.

Tổng thống Joe Biden ngày 3/8 kêu gọi các lãnh đạo Florida và Texas, nơi chiếm gần một phần ba số ca nhiễm mới tại Mỹ- theo đúng các hướng dẫn y tế công cộng về đại dịch hay “chớ cản đường.”

Để chặn đứng sự lây lan của virus corona, thành phố New York sẽ buộc cư dân phải có bằng chứng tiêm chủng mới được tới các tiệm ăn, phòng tập thể dục và các cơ sở kinh doanh khác. Một số công ty tư nhân cũng buộc nhân viên và khách hàng phải tiêm chủng. Trong lúc Delta lây lan, một số công ty ở Mỹ cũng đang hoãn lại kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng làm việc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG