Đường dẫn truy cập

Chuyên gia hàng đầu của Mỹ: Vaccine vẫn hiệu nghiệm cao


Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci điều trần tại Thượng Viện ngày 20/7/2021.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci điều trần tại Thượng Viện ngày 20/7/2021.

Biến thể Delta của virus corona gây nên hơn 80% các ca nhiễm mới tại Mỹ, nhưng các vaccine đang được phép lưu hành vẫn hiệu nghiệm hơn 90% trong việc phòng ngừa nhập viện và tử vong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nói trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày 20/7.

Trong cuộc điều trần này có lời qua tiếng lại gay gắt giữa ông Fauci với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul. Ông Paul cáo buộc ông Fauci nói dối về việc Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc.

Ông Paul tố cáo rằng cuộc nghiên cứu ấy có thể đóng một vai trò trong việc phát triển virus corona chủng mới tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Nếu bị phát hiện gian dối với Quốc hội...thì luật hình sự Mỹ có mức phạt trọng tội và 5 năm tù,” ông Paul nói với ông Fauci trong cuộc điều trần.

Ông Fauci, người hầu như rất bình tĩnh và rất ngoại giao trong những lần trả lời trước đây, lần này phản ứng mạnh mẽ “Thưa Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối trước Quốc hội...(và) ông không hiểu những gì mình đang thốt ra.”

Nguốn gốc của virus corona trở thành một vấn đề nóng của lưỡng đảng tại Mỹ, với phe Cộng hòa yêu cầu điều tra thêm là liệu virus có được phát triển trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Ông Biden cuối tháng 5 kêu gọi các phụ tá điều tra về nguồn gốc của virus và báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày. Thuyết được nhắc đến nhiều hơn là virus có nguồn gốc từ động vật, có thể là dơi, và truyền sang người.

Biến thể Delta lây nhiễm cao phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ trong năm nay và hiện trở thành phiên bản chiếm ngự của COVID tại Mỹ và nhiều nước khác. Biến thể được phát hiện tại hơn 90 nước.

Con số tử vong vì COVID tại Mỹ trung bình là 239 người mỗi ngày trong tuần qua, cao hơn gần 48% so với tuần trước, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng người Dịch bệnh Mỹ (CDC), Rochelle Walensky, nói trong một buổi điều trần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG