Đường dẫn truy cập

COVID tại Hong Kong cao kỷ lục, Trung Quốc hứa giúp


Cư dân Hong Kong xếp hàng bên ngoài một trung tâm xét nghiệm COVId-19.

Hong Kong ngày 11/2 báo cáo số ca COVID hàng ngày cao kỷ lục và Trung Quốc hứa sẽ hỗ trợ hoàn toàn với chiến lược zero COVID, trong lúc nhà cầm quyền địa phương chật vật kiểm soát các ổ dịch bùng phát ngày càng sâu rộng.

Tổng thư ký Hong Kong John Lee, trưởng y tế Hong Kong Sophia Chan, và trưởng an ninh Hong Kong Chris Tang sẽ gặp các giới chức Trung Quốc tại Thâm Quyến ngày 12/2 để thảo luận các biện pháp yểm trợ, chính quyền cho hay.

Cuộc họp diễn ra trong lúc Hong Kong theo đuổi chính sách zero COVID khiến các bệnh viện căng thẳng và các cơ sở cách ly gần hết công suất, cho thấy viễn cảnh sắp có những thay đổi về chính sách nhập viện và cách ly.

Số ca nhiễm hàng ngày tăng lên tối thiểu là 1.325 ca hôm 11/2, nhà chức trách y tế cho hay.

“Hệ thống y tế của chúng ta đã quá tải, thực sự vượt quá khả năng,” bà Chuang Shuk-kwan, một quan chức y tế cao cấp, nói.

Giường bệnh cho bệnh nhân COVID tại trung tâm tài chánh toàn cầu này đã đến 90% công suất, theo dữ liệu chính thức, trong khi các cơ sở cách ly cũng gần đến mức tối đa.

Chính phủ trung ương Trung Quốc “hết sức quan tâm” về an toàn và sức khỏe cũng như nền kinh tế và đời sống của mọi người, một phát ngôn viên của Văn phòng Hong Kong và Macau Sự vụ (HKMAO) thuộc nội các Trung Quốc tuyên bố.

Văn phòng này cho hay sẽ hỗ trợ Hong Kong trong cuộc chiến chống đại dịch.

Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp cải thiện khả năng xét nghiệm của Hong Kong và thành lập một cơ sở cách ly khác, tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết.

Trung Quốc cũng đang chuẩn bị gởi hàng ngàn nhân viên y tế và nhân viên phòng thí nghiệm cùng hàng triệu bộ xét nghiệm đến Hong Kong, với khả năng rà soát COVID hàng ngày được tăng từ 100.000 lên 300.000 xét nghiệm.

Kể từ đầu tháng Hai, số ca nhiễm tại Hong Kong đã tăng gấp 10 lần và các chuyên gia y tế cảnh báo tới cuối tháng Ba Hong Kong có thể có 28.000 ca nhiễm mỗi ngày, những người lớn tuổi chưa chích ngừa là mối quan ngại đặc biệt.

Số tử vong gia tăng

Năm người cao niên bị nhiễm COVID chết trong tuần này sau thời gian Hong Kong không ghi nhận ca tử vong nào vì COVID kể từ tháng 9 năm ngoái. Tổng cộng thành phố có khoảng 20.000 ca nhiễm và 218 người chết.

Dù chỉ có một ít bệnh nhân COVID trong tình trạng nguy kịch, nhưng một số bệnh viện đã đầy bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế cũng lo rằng làn sóng lây nhiễm tăng có thể làm gia tăng các ca nhiễm nặng, đặc biệt nơi những người cao tuổi phần đông chưa chích ngừa.

Hàng trăm ngàn người bị buộc phải xét nghiệm hàng ngày, kể cả người cao niên và trẻ em. Họ phải xếp hàng hàng giờ san sát nhau bên ngoài các trung tâm xét nghiệm và làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Đi theo Hoa lục, Hong Kong nỗ lực ngăn chặn các ổ dịch càng sớm càng tốt, trái ngược với những nơi khác đang cố gắng “sống chung với COVID”, dựa vào tỉ lệ tiêm chủng cao trong khi nới lỏng các hạn chế.

Những hạn chế gắt gao của Hong Kong đã biến nơi này thành một trong những thành phố lớn cô lập nhất trên thế giới. Với các chuyến bay giảm 90%, và ít có người được phép quá cảnh, Hong Kong ngày 11/2 cấm thêm các chuyến bay từ 8 nước, kể cả Mỹ và Anh, và thêm Nepal vào danh sách này.

Văn phòng Hong Kong và Macau Sự vụ cũng phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Đông để đảm bảo cung cấp rau, thực phẩm tươi và những hàng hóa cần thiết khác cho Hong Kong.

Cựu thuộc địa Anh rơi vào tình trạng khan hiếm rau trong tuần này sau khi một vài tài xế xe tải xuyên biên giới, mang thực phẩm từ Hoa lục, xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trung Quốc từng hỗ trợ Hong Kong vào năm 2020 với chương trình xét nghiệm rộng lớn khi phái 600 người để vận hành các phòng thí nghiệm và xét nghiệm gần 2 triệu người trong dân số 7,5 triệu của thành phố.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam trong tuần này lên tiếng cáo lỗi về việc cư dân phải xếp hàng dài để được xét nghiệm hay được vào các cơ sở cách ly.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG