Đường dẫn truy cập

COVID-19: Anh khuyến cáo công dân bay cùng chuyến với ‘bệnh nhân 17’


Một nữ hành khách người Việt trên một chuyến bay nội địa của Bamboo Airways.
Một nữ hành khách người Việt trên một chuyến bay nội địa của Bamboo Airways.

Anh hôm 7/3 kêu gọi công dân nước này đi cùng chuyến bay tới Việt Nam với một nữ hành khách người Việt nhiễm chủng virus Corona mới (COVID-19) “hợp tác với chính quyền Việt Nam”.

Chúng tôi kêu gọi bất kỳ hành khách Anh nào đi trên chuyến bay đó hợp tác với chính quyền địa phương nếu được yêu cầu.
Đại sứ quán Anh kêu gọi hôm 7/3.


Lời khuyến cáo này được đưa ra một ngày trước khi Việt Nam thông báo có 9 người nước ngoài, trong đó có 7 người Anh, đi cùng chuyến bay với người được gọi là “bệnh nhân thứ 17” đã bị nhiễm COVID-19.

“Chính quyền Việt Nam thông báo rằng một công dân Việt Nam đã được xét nghiệm dương tính đối với virus Corona sau khi từ London bay về Việt Nam ngày 1/3 trên một chuyến bay của Vietnam Airlines”, Đại sứ quán Anh ra thông báo hôm 7/3.

“Chúng tôi kêu gọi bất kỳ hành khách Anh nào đi trên chuyến bay đó hợp tác với chính quyền địa phương nếu được yêu cầu”.

Việt Nam tối 6/3 thông cáo một ca thứ 17 nhiễm COVID-19 mà Bộ Y tế hôm 8/3 gọi là “bệnh nhân 17”, nhưng trước đó thông tin chi tiết tên tuổi và địa chỉ của cô gái này đã được công khai trên mạng, khiến cô gái này vấp phải nhiều chỉ trích.

Vụ phát hiện bệnh nhân mới nhiễm virus gây chết người này ở Hà Nội, sau nhiều ngày Việt Nam thông báo không có ca nhiễm mới, gây ra tình trạng người dân ở thủ đô Việt Nam đổ xô tới các siêu thị mua thực phẩm để tích trữ.

Khuyến cáo của Đại sứ quán Anh được đưa ra cùng ngày cơ quan ngoại giao này thông báo dời sự kiện liên quan tới việc hỗ trợ nạn nhân mua bán người, dự kiến diễn ra vào ngày 9/3, sang “một ngày phù hợp hơn trong thời gian tới” vì “một số lý do khách quan”.

Bộ Y tế Việt Nam tối ngày 8/3 cho biết đã phát hiện thêm một ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam là một nữ công dân Anh 66 tuổi đi cùng chuyến bay với “bệnh nhân 17”, nâng tổng số ca nhiễm virus xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc, lên 30 người.

Ít lâu trước đó, Bộ này xác nhận 8 người nước ngoài trên chuyến bay có “bệnh nhân 17”, gồm 6 người Anh, một người Mexico và một công dân Iceland, đã nhiễm COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, cổng thông tin chính phủ Việt Nam hôm 8/3 xác nhận lại rằng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, người đi trên chuyến bay từ London về Việt Nam có “bệnh nhân 17”, đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Với việc phát hiện “bệnh nhân 17”, cổng thông tin của chính phủ nói rằng Việt Nam “đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19” và thông báo rằng “chậm nhất từ sáng 10/3 sẽ khai báo sức khỏe toàn dân”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG