Đường dẫn truy cập

Công tố viên ICC không từ bỏ mục tiêu truy tố Tổng thống Kenyatta


Bà Bensouda nói rằng những mưu toan hăm dọa nhân chứng và sự thiếu hợp tác của chính phủ Kenya gây phương hại cho việc truy tố, nhưng văn phòng của bà sẽ không bỏ cuộc.

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết bà sẽ tiếp tục thu thập những bằng chứng chống lại Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, tuy những cáo trạng chống lại ông đã được hủy bỏ.

Hôm thứ sáu, bà Fatou Bensouda chính thức rút lại cáo trạng về tội ác chống nhân loại đối với ông Kenyatta, người bị tố cáo là chủ mưu vụ bạo động hậu bầu cử ở Kenya năm 2007 và 2008.

Bà Bensouda nói với đài VOA rằng những mưu toan hăm dọa nhân chứng và sự thiếu hợp tác của chính phủ Kenya gây phương hại cho việc truy tố, nhưng văn phòng của bà sẽ không bỏ cuộc.

Tổng thống Kenyatta đã phản ứng một cách nhanh chóng đối với loan báo hôm thứ sáu. Ông nói rằng ông cảm thấy “phấn khởi” và “nhẹ nhõm” trước tin này. Ông cũng lập lại tuyên bố ông không hề phạm tội.

Tổ chức Human Rights Watch chỉ trích quyết định của ICC. Họ nói rằng việc này gây thương tổn cho những nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng phạm tội mà không sợ bị trừng phạt ở Kenya. Tổ chức có bản doanh ở Mỹ này nói thêm rằng những trở ngại trong vụ xét xử ông Kenyatta lẽ ra càng làm cho ICC phải cố gắng hơn nữa để tìm cách xúc tiến những vụ án chống lại những người có quyền thế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG