Đường dẫn truy cập

Phiến quân al-Shabab giết 28 hành khách xe buýt ở Kenya


Lực lượng an ninh Kenya và cư dân tại hiện trường vụ tấn công cách thị trấn Mandera 50 kilomét, gần biên giới Somalia.
Lực lượng an ninh Kenya và cư dân tại hiện trường vụ tấn công cách thị trấn Mandera 50 kilomét, gần biên giới Somalia.

Phiến quân al-Shabab nhận trách nhiệm thực hiện vụ phục kích một chiếc xe buýt ở đông bắc Kenya hôm thứ bảy, giết chết 28 người không theo đạo Hồi trên chiếc xe có 60 hành khách.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này nói rằng vụ tấn công là để trả đũa cho những vụ đột kích hồi gần đây của lực lượng an ninh Kenya vào các đền thờ ở Mombasa.

Chiếc xe buýt bị phục kích tại một nơi cách thị trấn Mandera 50 kilomét, gần biên giới Somalia, trong lúc đang trên đường tới thủ đô Nairobi.

Tòa Bạch Ốc lên án “với những từ ngữ mạnh mẽ nhất” vụ tấn công dã man này. Chính phủ của Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ tiếp tục sát cánh với Kenya để chống lại chủ nghĩa khủng bố và sẽ cộng tác với Kenya để ngăn chận những hành vi tàn ác như vậy.

Binh sĩ Kenya đã hoạt động ở lân bang Somalia trong khuôn khổ của một lực lượng của Liên hiệp Phi Châu nhằm giúp Somalia dẹp tan cuộc nổi dậy của nhóm al-Shabab.

Nhóm hiếu chiến có liên hệ với al-Qaida này muốn biến Somalia thành một nước Hồi giáo cực đoan. Có thời họ kiểm soát hầu hết những phần đất ở miền trung và miền nam Somalia, nhưng đã bị các lực lượng chính phủ và Liên hiệp Phi Châu đẩy lui trong những năm gần đây.

Al-Shabab tiếp tục thực hiện những vụ tấn công và trong năm nay họ đã tiến hành hai vụ tấn công qui mô lớn vào dinh Tổng thống ở Mogadishu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG