Đường dẫn truy cập

Công dân Canada bị Trung Quốc nâng mức án từ 15 năm tù lên tử hình


Tòa án Nhân dân thành phố Đại Liên, TQ, nơi diễn ra phiên tòa xét xử Robert Lloyd Schellenberg, một công dân Canada bị cáo buộc chuyển lậu ma túy, ở tỉnh Liêu Ninh, TQ. Ảnh chụp ngày 14/1/2019.

Một tòa án Trung Quốc hôm thứ Hai đã tuyên án tử hình đối với một người đàn ông Canada về tội danh buôn lậu ma túy sau khi các công tố viên nói rằng bản án 15 năm tù được tuyên trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, là quá khoan dung.

Tòa án Nhân dân cấp trung của thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh ở đông-bắc Trung Quốc, đã mang vụ án chống lại ông Robert Lloyd Schellenberg ra xét xử lại và tuyên án tử hình đối với ông, trong một thông báo ngắn tải lên trên trang web của tòa.

Vụ án này một lần nữa lại có nguy cơ thách thức mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Ottawa, vốn đã căng thẳng từ khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của công ty Huawei của Trung Quốc hồi tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Sau khi bà Mạnh bị bắt giữ, Trung Quốc tống giam hai công dân Canada vì hai người này bị tình nghi có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trước tòa, ông Schellenberg được cho biết là ông có quyền kháng cáo lên Tòa án tối cao Liêu Ninh trong vòng 10 ngày sau khi nhận phán quyết, theo thông báo thứ nhì của tòa, theo đó ông có dính líu trong các nhóm tội phạm ma túy quốc tế có tổ chức.

Luật sư của ông Schellenberg, Zhang Dongshuo, nói với Reuters rằng có phần chắc ông sẽ kháng án. Schellenberg lẽ ra sẽ bị trục xuất sau khi thọ án. Ông đã nộp đơn kháng cáo sau khi bị tuyên án 15 năm tù vào ngày 20 tháng 11 tại Đại Liên.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG