Đường dẫn truy cập

Có tín hiệu thủ tướng Nhật sẽ gặp Kim Jong Un vô điều kiện


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ở Washington, hôm 26/4. Sau cuộc gặp này, ông Abe tuyên bố sẵn sàng gặp chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần các điều kiện để chấm dứt sự ngờ vực kéo dài giữa hai quốc gia, tờ Sankei đưa tin hôm 3/5.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra vài ngày sau khi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington và ông đã cảm ơn Tổng thống Trump đã nêu vấn đề người dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc với ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 2 ở Hà Nội.

Giải quyết vấn đề người dân Nhật Bản bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc để huấn luyện các điệp viên của họ từ nhiều thập kỷ trước đã trở thành một điều kiện của phía Nhật để cải thiện quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Cũng giống như Mỹ, Nhật Bản, đang tìm cách chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Abe đã ra dấu hiệu về một sự thay đổi về quan điểm của Nhật Bản trong một cuộc phỏng vấn với báo Sankei hôm 1/5, khi ông nói rằng cách duy nhất để phá vỡ ngờ vực lẫn nhau là để ông có thể đàm phán vô điều kiện với ông Kim.

Ông Abe được Sankei trích dẫn nói: “Đó là vì sao tôi lại muốn gặp ông (Kim) mà không đặt điều kiện tiên quyết nào và sẽ thảo luận thẳng thắn. Tôi hy vọng ông ấy là một nhà lãnh đạo có thể quyết định một cách linh hoạt và chiến lược những gì tốt nhất cho đất nước của ông ấy.”

Năm 2002, Triều Tiên cho biết họ đã bắt cóc 13 người Nhật vào những năm của thập niên 1970 và 1980.

Nhật Bản tin rằng 17 công dân của họ đã bị bắt cóc, năm người trong số họ đã được hồi hương. Phía Triều Tiên nói 8 người đã chết, trong khi bốn người được cho là chưa bao giờ vào nước này.

Sự thay đổi của ông Abe về Bắc Triều Tiên diễn ra sau hơn một năm nỗ lực cải thiện quan hệ đối ngoại của nước này.

Ông Kim đã gặp ông Trump hai lần kể từ tháng 6 năm ngoái và đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Kim cũng đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng trước.

Điều đó khiến Nhật Bản trở thành cường quốc duy nhất trong khu vực có liên quan đến cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên nhưng chưa có hội nghị thượng đỉnh nào với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên là vào năm 2004, khi thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi gặp người cha quá cố của ông Kim, là Kim Jong-il.

Họ đã cam kết sẽ hợp tác để giải quyết vấn đề bắt cóc người Nhật của đặc vụ Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG