Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Trump và Abe tìm đồng thuận về Triều Tiên


Tư liệu: Ảnh ghép TT Mỹ (trái), Thủ Tướng Nhật (phải), chụp tại Tokyo ngày 1/5/2017. (AP Photo/Shizuo Kambayashi, Evan Vucci, File)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm cơ sở chung để giải quyết thách thức hạt nhân của Triều Tiên hôm 17/4 trong bối cảnh tại Tokyo có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể dễ dàng nhượng bộ Triều Tiên quá nhiều.

Ông Abe sắp tới Mar-a-Lago, địa điểm nghỉ mát của ông Trump tại Palm Beach, Florida, trong hai ngày đàm phán về chủ đề Triều Tiên, mặc dủ theo dự kiến nghị trình thảo luận sẽ bao gồm các vấn đề thương mại, quan hệ với Trung Quốc và một số vấn đề khác.

Một hội nghị thượng đỉnh thành công có thể giúp cả hai nhà lãnh đạo phục hồi uy tín chính trị ở trong nước. Ông Trump trong thời gian qua đã bị đeo đuổi liên quan tới một cuộc điều tra về nghi án Nga xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong khi ông Abe đang chật vật phấn đấu với mức ủng hộ ngày càng giảm sút trong công chúng vì những vụ bê bối về nạn bè phái.

Ông Trump đã xây dựng các quan hệ gần gũi hơn với Thủ Tướng Abe trong 15 tháng ông cầm quyền, và cả hai đã tạo được mối quan hệ trong chuyến viếng thăm của ông Abe tới Florida cách đây hơn một năm cũng như chuyến đi của Trump tới thăm Tokyo vào tháng 11 năm ngoái.

Tokyo lo ngại nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tìm cách liên kết các vấn đề an ninh thiết yếu với các chủ đề thương mại nhạy cảm.

Trước khi rời Tokyo để lên đường sang Mỹ, ông Abe nói: "Tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác của chúng tôi về vấn đề Triều Tiên, về các vấn đề kinh tế, và thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa hai nước".

Tổng thống Trump nói trên Twitter rằng ông trông đợi cuộc gặp với Thủ Tướng Abe, để "làm việc về vấn đề thương mại và an ninh quân sự."

Việc ông Trump đồng ý mở hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tại một địa điểm chưa được xác định, khơi lên một số lo ngại đối với các giới chức Nhật Bản.

Tên lửa liên lục địa tại cuộc tuần hành mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại quảng trưởng Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng
Tên lửa liên lục địa tại cuộc tuần hành mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại quảng trưởng Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng

Nhật Bản muốn ông Trump tránh đạt một thoả thuận theo đó Bình Nhưỡng từ bỏ các tên lửa đạn đạo có khả năng phóng tới đất liền Hoa Kỳ, nhưng duy trì các tên lửa tầm ngắn có thể đe doạ Nhật Bản. Ông Abe còn muốn ông Trump nêu lên các trường hợp công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc từ lâu.

Phát biểu với quốc hội Nhật hồi tuần trước ông Abe cho biết sẽ yêu cầu ông Trump tìm cách loại bỏ tất cả tên lửa của Triều Tiên có thể tấn công Nhật Bản. Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe nói rằng chỉ loại các tên lửa đạn đạo liên lục địa không mà thôi sẽ "không có nghĩa lý gì đối với Nhật Bản".

Đáp lại, Nhà Trắng xác minh Tổng thống Trump quan tâm đến sự an ninh của các đồng minh của Mỹ, ngoài sự an toàn của các công dân Mỹ.

Tokyo muốn tránh bị đẩy vào các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do hai chiều không những nhằm mở cửa thị trường, mà còn nhắm tới các chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG