Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật kêu gọi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa


Ông Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 13/3/2018 tại Tokyo.
Ông Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 13/3/2018 tại Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Triều Tiên hãy thực hiện những lời tuyên bố của họ hồi gần đây rằng họ sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân bằng "những hành động cụ thể".

Thủ tướng Abe hôm thứ Ba 13/3 đưa ra lời kêu gọi này trong một cuộc họp ở thủ đô Tokyo với ông Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc. Vào tuần trước, ông Suh Hoon và ông Chung Eui-yong, Giám Đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đã dẫn đầu một phái đoàn từ Hàn Quốc tới Triều Tiên để thảo luận với lãnh tụ Kim Jong Un.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nêu rõ rằng ông muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc một số công dân Nhật trong những năm 70 và 80 để đào tạo thành gián điệp phục vụ cho Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh song phương riêng rẽ với lãnh tụ Kim Jong Un để thảo luận việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon sẽ gặp ông Kim Jong Un vào tháng 4, trong khi Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh tụ Triều Tiên vào cuối tháng 5.

VOA Express

XS
SM
MD
LG