Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un muốn gặp Thủ tướng Nhật


Kim Jong Un và Shinzo Abe

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẵn sàng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vòng vài tháng tới, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc ngày 14/6 cho biết.

Nguồn tin được tờ Asahi Shimbun trích dẫn cho hay trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, ông Kim đã tỏ ý muốn họp với nhà lãnh đạo Nhật Bản. Nguồn tin này nói rằng hôm gặp ông Kim, ông Trump có nêu vấn đề công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc cách đây nhiều thập niên.

Vẫn theo nguồn tin vừa kể, ông Trump mạnh mẽ thúc đẩy ông Kim thảo luận với Nhật Bản, và ông Kim trả lời là ông muốn đối thoại với Tokyo.

Hiện không rõ ông Kim có đề cập đến thời điểm cụ thể hoặc những chủ đề cụ thể trong nghị trình gặp gỡ với ông Abe hay không.

Triều Tiên nhiều lần tuyên bố là vấn đề bắt cóc đã được giải quyết, nhưng ông Kim không bày tỏ ý kiến như vậy trong cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump, nguồn tin cho biết.

Bình Nhưỡng công nhận bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 và đã cho phép 5 người trở về nhà vào năm 2002.

Triều Tiên nói những người khác được Nhật Bản liệt kê là bị bắt cóc thì hoặc đã chết hay chưa bao giờ đến Triều Tiên, một khẳng định mà Tokyo bác bỏ.

Theo một vài nguồn tin thông thạo về các vấn đề Triều Tiên, các giới chức Triều Tiên đang tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc gặp Abe-Kim, có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng tới.

Một khả năng gặp gỡ khác có thể là tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông do chính phủ Nga tổ chức và dự trù diễn ra tại Vladivostok, Nga, từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời ông Kim đến thăm chính thức Nga nhân diễn đàn Vladivostok. Cuộc họp thượng đỉnh Abe-Kim có thể diễn ra bên lề diễn đàn này.

(Nguồn The Asahi Shimbun/Wall Street Journal)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG