Đường dẫn truy cập

Quan chức Nhật và Triều Tiên giấu Mỹ, bí mật gặp gỡ tại Việt Nam


Từ trái sang, ông Kim Yong Chol, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump, và bà Kim Song-hye, Chủ nhiệm Uỷ ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên.

Nhật Bản và Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp “bí mật” tại Việt Nam vào tháng 7 vừa qua, nhưng không thông báo cho Hoa Kỳ, tờ Washington Post đưa tin hôm 28/8.

Đây là cuộc gặp “bí mật” giữa ông Shigeru Kitamura, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Tình báo của Nội các Nhật Bản, và bà Kim Song-hye, một quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách thống nhất đất nước.

Tờ Washington Post nói rằng quyết định của Nhật Bản không thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ về cuộc gặp này đã khiến nhiều quan chức cấp cao ở Washington “bực tức.”

Tờ Telegraph của Anh nói cuộc gặp này cho thấy sự lo ngại ngày càng gia tăng của Tokyo rằng Nhật không thể phụ thuộc vào Mỹ để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Phản ứng trước thông tin này, các quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ sự giận dữ, cho rằng Nhật Bản không thẳng thắn, trong khi Washington gần như liên tục cập nhật cho Tokyo về tình hình quan hệ với Bình Nhưỡng, theo tờ Kyodo News.

Cuộc họp này cho thấy một sự lạnh nhạt cho dù Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald đã từng trao đổi thân tình qua các cuộc điện đàm, ăn hamburger, hay đánh golf với nhau.

Các quan chức ở Tokyo đã thừa nhận rằng việc thương lượng để Triều Tiên trả các công dân Nhật bị bắt cóc không thể chỉ nhờ Hoa Kỳ vận động hành lang cho Nhật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định ông đã nhắc tới việc người dân Nhật bị bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 6. Tuy nhiên, tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo không đề cập tới vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên hay những vụ bắt cóc công dân Nhật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG