Đường dẫn truy cập

Cơ quan y tế Pháp khuyến nghị chớ tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30


Vaccine COVID-19 Moderna.

Giới hữu trách y tế Pháp khuyến nghị tiêm cho những người dưới 30 tuổi vaccine của Pfizer thay vì vaccine của Moderna vì vaccine này có nguy cơ cao hơn trong các vấn đề liên hệ đến tim mạch.

Cơ quan cố vấn y tế Pháp (HAS), vốn không có quyền lực pháp lý về việc cấm hoặc cấp phép cho thuốc men mà là cơ quan cố vấn cho lĩnh vực y tế Pháp, viện dẫn những nguy cơ “rất hiếm” liên hệ đến viêm cơ tim như trình bày trong các dữ liệu gần đây của vaccine Moderna và trong một cuộc nghiên cứu của Pháp công bố ngày 8/11.

“Trong dân số dưới 30 tuổi, nguy cơ này với vaccine Comirnaty của Pfizer dường như thấp hơn 5 lần so với vaccine Spikevax của Moderna,” HAS nói ngày 8/11.

Quyết định tại Paris được đưa ra sau khi các cơ quan thẩm quyền dược phẩm tại một số nước, kể cả Canada, Phần Lan và Thụy Điển, cũng thể hiện lập trường cẩn trọng với Spikevax về những quan ngại an toàn liên hệ đến tim nơi người trẻ.

Cơ quan thẩm quyền thuốc men Liên hiệp châu Âu (EMA) tháng trước chấp thuận cho tiêm liều vaccine thứ ba của Moderna cho tất cả các lứa tuổi trên 18, ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai.

Trước đây trong năm, EMA nói đã phát hiện một liên hệ khả dĩ giữa viêm cơ tim hiếm thấy với vaccine của cả Pfizer và Moderna.

Tuy nhiên, theo như EMA, hai loại vaccine dựa trên mRNA này vẫn lợi nhiều hơn hại, phản ánh quan điểm tương tự của thẩm quyển y tế Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới.

Cơ quan HAS của Pháp nói khuyến nghị của họ, áp dụng bất kể đối với liều đầu tiên hay liều thứ hai hoặc ba, sẽ có giá trị cho đến khi nào có những phát hiện thêm về vấn đề này.

Tuy nhiên đối với những người trên 30 tuổi, HAS công khai khuyến cáo nên sử dụng vaccine Moderna, nói rằng sự hiệu nghiệm cao hơn.

XS
SM
MD
LG