Đường dẫn truy cập

Cơ quan thực phẩm LHQ không đạt được chỉ tiêu cứu trợ ở Syria


Chương trình Thực phẩm Thế giới báo cáo đã phân phối cứu trợ thực phẩm cho một số kỷ lục 3 triệu 300 ngàn nguời Syria vào tháng 10, tăng từ 2,7 triệu vào tháng 9. Nhưng cơ quan thực phẩm Liên Hiệp Quốc nói con số này vẫn còn chưa đạt được chỉ tiêu là đưa các khẩu phần thực phẩm đến với bốn triệu người.

Chương trình Thực phẩm Thế giới nói tình trạng bất ổn đang gây trở ngại cho khả năng phân phối cứu trợ cho một số khu vực ở Syria. Cơ quan này nói các cơ quan cứu trợ vẫn còn chưa đến được nhiều phần đất lớn ở Aleppo và Hassekeh.

Nữ phát ngôn viên của Chương trình Thực phẩm Thế giới WFP Elizabeth Byrs nói thêm nhiều khu vực đang không tới được vì xung đột gia tăng, nhất là ở những khu gần Damascus.

Bà nói: “WFP vẫn rất quan ngại về số phận của nhiều người Syria bị kẹt trong những vùng có xung đột và vẫn còn cần đến sự hỗ trợ cấp thiết về thực phẩm. Chúng tôi đang theo dõi các báo cáo đáng lo ngại về tình trạng suy dinh dưỡng đang nổi lên trong trẻ em ở các khu vực bị vây hãm và WFP sẵn sàng tăng cường hỗ trợ về dinh dưỡng nếu chúng tôi đến được các điểm nóng này.”

Bà Byrs nói WFP đã không thể đến được 38 địa điểm từ hơn một năm nay trong đó có Mosdamiyeh, gần Damascus. Bà nói cơ quan đã thử chín lần mà không có kết quả để đến được những nơi này trong năm vừa qua.

Tuần này có khoảng 1.800 thường dân Syria chạy trốn khỏi thị trấn bị vây hãm nhờ một cuộc họp hiếm hoi giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy.

Cư dân đã bị cắt đứt khỏi nguồn tiếp liệu thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Hàng ngàn thường dân vẫn còn bị kẹt trong thị trấn.

Bà Byrs nói với đài VOA rằng Hội Trăng lưỡi liềm Ðỏ sẵn sàng giúp những người tìm cách rời khỏi Moadamiyeh.

Bà nói: “Họ đang hỗ trợ cho những người khốn khổ này đã bị thiếu ăn nhiều tháng và nhiều tuần lễ và họ đang cung cấp thêm thức dinh dưỡng và tìm cách cung cấp những khẩu phần thích đáng mà họ cần đến.”

Bà Byrs nói WFP đã đạt được nhiều thành quả trong việc phân phối thực phẩm hồi tháng 10 đến một số khu vực không đến được từ nhiều tháng. Những khu này gồm một số vùng ở Homs, đã không đến được từ 6 tháng nay và nhiều vùng ở vùng nông thôn Damascus.
XS
SM
MD
LG