Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hoan nghênh tiến bộ về vũ khí hóa học ở Syria


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách về Cấm phổ biến vũ khí Thomas Countryman tin rằng việc loại bỏ võ khí hóa học của Syria có thể thực hiện đúng thời hạn
Các giới chức và đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ hoan nghênh tin tức về tiến bộ trong việc bãi bỏ chương trình vũ khí hóa học của Syria. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên VOA Michael Bowman, các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng đang ngày càng lo ngại về hậu quả chung cuộc của cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria.

Tin tức nói rằng Syria đã đáp ứng kỳ hạn tiêu hủy các thiết bị dùng để sản xuất vũ khí hóa học được hoan hỉ đón nhận tại Uỷ ban Ngoại vụ Thượng viện, nơi Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách về Cấm phổ biến vũ khí Thomas Countryman tiên đoán sẽ có thêm các thành quả khác. Ông nói:

“Tôi ngày càng tin tưởng rằng chúng ta sẽ có thể hoàn tất công tác này – ấy là loại bỏ chương trình vũ khí hóa học của Syria – theo đúng kỳ hạn đã định là ngày 30 tháng 6 năm tới.”

Nhà ngoại giao này giải thích vì sao ông lạc quan:


“Không có sự chống đối kế hoạch này. Nga, và chính chế độ Syria, phe đối lập Syria, Hoa Kỳ và toàn thế giới đều muốn nhìn thấy các hóa chất được loại bỏ và tiêu hủy mau chóng.”

Chủ tịch uỷ ban Robert Menendez cho hay cuộc biểu quyết hồi tháng 9 của ủy ban cho phép sử dụng vũ lực ở Syria để trả đũa cho một vụ tấn công của chính phủ bằng hơi độc sarin theo như lời cáo buộc nhắm vào nhân dân Syria đã giúp thúc đẩy Damascus tiêu hủy vũ khí hóa học. Nhưng vị thượng nghị sĩ này có những thắc mắc về hậu quả lớn hơn của cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

“Nguy cơ rất cao đối với dân chúng ở Syria, trong khu vực và trên toàn thế giới. Và chúng ta cần phải có một sách lược toàn diện và lời giải đáp cho câu hỏi cơ bản là: điều gì sẽ xảy ra tiếp?”

Các thượng nghị sĩ khác tỏ ra thẳng thắn hơn, và nói rằng Hoa Kỳ dường như đã không còn nhìn thấy mục tiêu là chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Sau đây là nhận định của thượng nghị sĩ Bob Corker:

“Tôi hết sức hy vọng là chúng ta sẽ thành công và nghĩ rằng chúng ta sẽ liên hệ với vũ khí hóa học. Nhưng trong tiến trình, chúng ta đã làm suy giảm vị thế của chúng ta ở Trung Ðông. Tôi nghĩ bất cứ ai theo dõi tình hình đều hiểu rằng, về thực chất, chúng ta đã rũ bỏ mọi sách lược thực sự ở đó và chỉ cố gắng tìm cách thoát ra khỏi thực trạng. Chúng ta đã đem lại sức mạnh cho Assad.”

Ðại sứ Hoa Kỳ ở Syria, ông Robert Ford cho rằng Hoa Kỳ đã tăng cường sự hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria và đang đáp lại với cuộc khủng hoảng nhân đạo do nội chiến gây ra. Đại sứ Ford nói:

“Nhưng rốt cuộc, thưa ngài thượng nghị sĩ, người Syria phải giải quyết vấn đề này. Và rốt cuộc, thưa ngài thượng nghị sĩ, việc này sẽ đòi hỏi họ phải ngồi xuống vào bàn thương nghị. Họ khởi sự càng sớm thì càng tốt. Ðồng thời, chúng ta sẽ tiếp tục giúp phe đối lập.”

Ðặc sứ của Liên đoàn Ả Rập và Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Syria để tìm cách xây dựng hậu thuẫn cho một hội nghị hòa bình, mà Hoa Kỳ và Nga hy vọng sẽ khởi sự trong những tuần sắp tới, nhưng liệu hội nghị có diễn ra hay không thì còn là điều nghi ngờ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG