Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ tăng áp lực đòi Pakistan xử lý các phần tử nổi dậy


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (trái) và Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar họp ở thủ đô Islamabad, Pakistan
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (trái) và Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar họp ở thủ đô Islamabad, Pakistan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, nói Mỹ trông đợi Pakistan có các biện pháp mạnh tay không để cho các phần tử nổi dậy Afghanistan có nơi trú ẩn an toàn và khuyến khích phe Taliban ở Afghanistan bước vào các cuộc đàm phán hòa bình sau 10 năm chiến tranh.

Bà Clinton phát biểu tại Islamabad hôm nay bên cạnh Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar.

Bà Clinton nói Pakistan sẽ không thể nào không bị ảnh hưởng nếu cuộc chiến chống lại phiến quân thất bại. Vẫn theo lời Ngoại trưởng Mỹ, anh không thể nuôi rắn sau nhà mà nghĩ rằng nó chỉ cắn hàng xóm của anh mà thôi.

Ngoại trưởng Pakistan thừa nhận rằng Pakistan có thể làm tốt hơn trong việc hợp tác với các nước truy quét các hang ổ trú ẩn an toàn của phiến quân dọc theo đường biên giới Afghanistan.

Ngoại trưởng Pakistan nói cả hai bên đường biên giới Afghanistan đều có những hang ổ này, nhưng hoàn toàn không hề có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan của Pakistan đối với các phần tử chủ chiến.

Giới hữu trách Hoa Kỳ và Afghanistan đều tố cáo Islamabad hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Afghanistan.

Mỹ cũng đang thúc đẩy Pakistan mở một cuộc hành quân chống lại các thành phần chủ chiến trong vùng bộ tộc Bắc Waziristan, nơi được báo cáo là căn cứ của mạng lưới Haqqani có liên hệ với al-Qaida.

Giới hữu trách Pakistan từ chối không chịu nhắm mục tiêu vào nhóm Haqqani, nói rằng họ muốn củng cố lợi thế chống lại phong trào Taliban nội địa của họ trước đã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG