Đường dẫn truy cập

CIA thành lập căn cứ không quân bí mật ở Trung Đông


Chính quyền của Tổng thống Obama xem các máy bay võ trang không người lái là võ khí chính chống lại các mục tiêu khủng bố

Báo chí Mỹ loan tin Cơ quan Tình báo Trung ương CIA đang xây dựng một căn cứ không quân bí mật ở Trung Đông để phục vụ cho các cuộc tấn công bằng máy bay võ trang không người lái nhắm vào các phần tử khủng bố ở Yemen.

AP, hãng thông tấn loan tin đầu tiên về kế hoạch này, trích thuật phát biểu của các giới chức Hoa Kỳ không muốn nêu tên nói rằng căn cứ được đặt tại một địa điểm bí mật có thể sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Kế hoạch xây dựng căn cứ này diễn ra vào một thời điểm mà chính phủ Hoa Kỳ ngày càng quan ngại về nhóm al-Qaida đặt căn cứ ở Yemen trên Bán đảo Ả Rập.

Nhóm này đang tìm cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ và đã chiếm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Yemen trong những tháng xảy ra tình trạng bạo động dân sự và các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Yemen, ông Ali Abdullah Saleh.

Chính phủ Yemen đã cho phép Hoa Kỳ thực hiện một số chiến dịch quân sự tại đây và hiện đang cho phép các cuộc không kích mở rộng chống lại các mục tiêu al-Qaida.

Giới hữu trách Hoa Kỳ nói kế hoạch xây dựng căn cứ không quân CIA này cho thấy chính quyền của Tổng thống Barack Obama xem các máy bay võ trang không người lái là võ khí chính chống lại các mục tiêu khủng bố.

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái thường xuyên được tiến hành tại Pakistan dù Hoa Kỳ không công khai thừa nhận việc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG