Đường dẫn truy cập

CIA cảnh giác Nga sẽ xen vào bầu cử giữa kỳ Mỹ


Giám đốc CIA Mike Pompeo nói về các vấn đề tình báo tại American Enterprise Institute ở Washington, ngày 23/1/2018. (AP Photo/Susan Walsh)

Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike Pompeo nói Nga sẽ nhắm vào các cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay trong một cố gắng của điện Kremlin nhằm gây ảnh hưởng tới các vấn đề chính trị nội bộ trên khắp miền Tây nước Mỹ.

Ông còn cảnh cáo rằng thế giới cần đẩy lùi những âm mưu của Trung Quốc nhằm xen vào nội tình các nước khác.

Nga bị tố cáo là xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiến hành điều tra những cáo buộc đó và xem liệu có sự thông đồng nào giữa Nga với các phụ tá của Tổng thống Trump hay không. Nga bác bỏ những cáo buộc đó.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC phát sóng hôm thứ Ba 30/1, Giám Đốc CIA Mike Pompeo nói Nga có một lịch sử lâu dài là chuyên tiến hành các chiến dịch thông tin và mối đe đó vẫn còn.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có tìm cách ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ? Giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ nói: “Lẽ dĩ nhiên. Tôi dự kiến họ sẽ tiếp tục tìm cách làm điều đó.”

Ông nói thêm: “Nhưng tôi tự tin là nước Mỹ có thể tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi sẽ đẩy lùi âm mưu đó, đủ để giảm thiểu tác động của nó nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của chúng tôi.”

Mối đe dọa từ Trung Quốc cũng đáng quan tâm không kém vì Bắc Kinh “hoạt động rất mạnh”...
Giám đốc CIA Mike Pompeo

Giám Đốc CIA nói mối đe dọa từ Trung Quốc cũng đáng quan tâm không kém, vì Bắc Kinh “hoạt động rất mạnh” và sở hữu những khả năng “đẳng cấp thế giới” trên mạng.

Ông nói: “Chúng ta có thể chứng kiến những cố gắng nhằm đánh cắp thông tin của Mỹ, tung gián điệp thâm nhập Hoa Kỳ, với những người làm việc cho chính quyền Trung Quốc chống lại nước Mỹ.”

Ông Pompeo nói có thể thấy các nỗ lực đó của Trung Quốc trong các trường học, các bệnh viện và các hệ thống y tế của Mỹ, cũng như trong các công ty lớn của Hoa Kỳ. Ông nói:

“Chúng ta sẽ phải tập trung vào các nỗ lực chống và đẩy lùi các âm mưu của Trung Quốc nhằm ảnh hưởng tới thế giới một cách bí mật.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG